Trong văn hóa của người Việt Nam thì rượu bia thường là thức uống không thể thiếu ở bất kỳ bữa tiệc nào trong ngày Tết. Bên cạnh đó, chúng ta nên biết 90% lượng rượu bia khi uống vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, thế nhưng gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong thời gian ngắn. Việc sử dụng nhiều và liên tục rượu bia khiến gan không kịp chuyển hóa hết, khi đó chất ethanol có trong rượu bia sẽ biến đổi thành acetaldehyde độc hại. 

Lượng acetaldehyde nhiều khiến cơ thể rơi vào trạng thái say rượu với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, nôn nao, đầy bụng, khó tiêu… về lâu dài, rượu bia gây tổn thương tế bào gan và có thể gây ra hàng loạt vấn đề cho gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia và cuối cùng là xơ gan.

Bên cạnh rượu bia, trong những ngày Tết, việc ăn uống không điều độ, thất thường, ăn nhiều chất béo, chất đạm, đồ ngọt cộng với nhịp sinh hoạt bị đảo lộn cũng khiến lá gan bị quá tải, gây tình trạng cơ thể mệt mỏi. 

Chính vì vậy trong những ngày Tết, chúng ta vẫn cần chú ý giữ nếp sinh hoạt điều độ và hỗ trợ tăng cường sức khỏe lá gan trước những tác động của rượu bia là hết sức cần thiết. 

Sau đây là một số lời khuyên để bạn có một lá gan khỏe mạnh ngày Tết:

  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn đúng giờ, hạn chế dầu mỡ, tăng cường rau xanh và giảm bớt các thực phẩm năng lượng rỗng như nước ngọt, mứt, kẹo,… 
  • Hạn chế rượu bia ở mức thấp nhất có thể. Chỉ uống rượu bia sau khi đã “lót bụng”, tránh tình trạng để bụng rỗng. Không nên uống quá nhiều, không uống bia chung với rượu nào khác để tránh cồn rượu hấp thu vào cơ thể nhanh hơn.
  • Sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các thành phần giúp giải độc gan, phục hồi chức năng gan như glutathione, arginine, silymarine,…

Uống rượu ở một khía cạnh nào đó là một nét văn hóa, một niềm vui. Tuy nhiên, uống rượu như thế nào để vừa bảo đảm sức khỏe, vừa vui trong những ngày Tết thì thực sự chưa phải ai cũng làm được. Vì thế, sau khi sử dụng rượu bia, mỗi người cần tự ý thức để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho người thân đặc biệt trong những ngày vui xuân, đón Tết.

#MediOnlien

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon