Để có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật , độ pH tốt nhất trong cơ thể dao động khoảng 7.35 – 7,4.
Thận của chúng ta làm việc chăm chỉ để duy trì sự cân bằng này và điều chỉnh độ pH phù hợp bằng cách bài tiết thêm các ion hydro vào nước tiểu và tái hấp thu bicarbonate từ nước tiểu.
Khi nồng độ pH mất cân bằng, và giảm xuống dưới 7,4, khi đó cơ thể sẽ có tính axit nhiều hơn , làm giảm hấp thu các khoáng chất và chất dinh dưỡng. Cơ thể buộc phải lấy khoáng chất cần thiết như canxi, kali, magiê và natri từ cơ quan quan khác để trung hòa. Điều này gây ra một dạng ăn mòn bên trong cơ thể, hạn chế việc sản xuất năng lượng tế bào. Về lâu dài, có thể dẫn đến sự khởi đầu của nhiều căn bệnh nghiêm trọng như viêm khớp dạng thấp, loãng xương, bệnh lao, huyết áp cao, tăng cân, bệnh tim, tiểu đường, lão hóa sớm, mệt mỏi, các vấn đề thần kinh, dị ứng; bệnh cơ và ung thư.
Các triệu chứng có thể gặp bao gồm thở nhanh, mệt mỏi, vàng da, giảm cảm giác thèm ăn và tăng nhịp tim.
Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị bệnh nan y thường có mức độ axit cao hơn nhiều lần so với người khỏe mạnh.
Cũng giống như phát biểu của Tiến Sĩ Otto Heinrich Warburg, Bác Sĩ Y Khoa, Giải Nobel Y học 1931: “Các tế bào ung thư có tính axit, trong khi tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm”.
Cách đơn giản để xác định được độ pH chính là thử nước tiểu bằng giấy quỳ.
Nhúng giấy quỳ vào nước tiểu tầm 1-2 giây rồi đợi 10 giây. Sau đó hãy so sánh màu trên giấy quỳ với bảng màu đi kèm. Giấy quỳ càng đỏ chứng tỏ bạn càng dư thừa axit trong cơ thể, ngược lại nếu giấy quỳ càng xanh thể hiện bạn đang cân bằng axit và kiềm. Hãy nhớ rằng, độ pH nước tiểu phụ thuộc vào thức ăn và nước uống bạn tiêu thụ.
Thực phẩm có tính axit được chia thành các nhóm:

 1. Thịt đỏ (thị gia súc, gia cầm)
 2. Trứng
 3. Bơ sữa (đặc biệt là bơ và pho mát)
 4. Ngũ cốc
 5. Thực phẩm tinh chế (đường, gạo trắng và bột mì)
  Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống mà chỉ cần duy trì chúng khoảng 20% lượng thực phẩm bạn tiêu thụ mỗi ngày.
  Thực phẩm nào có tính kiềm?
  Trái cây và rau quả tạo môi trường kiềm cho cơ thể nên bạn cần khoảng 80% trong chế độ ăn uống của bạn, để giúp cho thận hoạt động nhẹ nhàng hiệu quả, dễ tiêu hóa.
  — Còn tiếp —
  Ths.Ds. Cẩm Hương
X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon