Vitamin tan trong nước (Vitamin nhóm B, Vit C..: tạo năng lượng cần thiết cho các hoạt động chuyển hoá của cơ thể)

– Dễ bị mất do chế biến

– Nhạy cảm với nhiệt

– Ít nguy cơ quá liều vì cơ thể có khả năng đào thải qua hệ bài tiết và tiêu hoá hoặc có thể ngộ độc nếu cơ thể không đào thải kịp.

Vitamin tan trong dầu ( A, E, D, K: giúp bảo vệ thị lực, phát triển xương, hỗ trợ đông máu, thậm chí ngăn ngừa ung thư)

– Ít bị mất do chế biến hơn- Ít nhạy cảm với nhiệt

– Dễ bị ngộ độc do tích lũy thừa ( thừa Vit A gây xương yếu, bệnh bẩm sinh, vấn đề về gan – thừa Vit D gây tăng Canxi máu ….)

Nguyên nhân thừa vitamin khoáng chất:

– Do lạm dụng vitamin và khoáng chất dưới dạng thuốc: đây là nguyên nhân hàng đầu hay gặp nhất, đặc biệt là các đối tượng không có rối loạn hấp thu và ăn chế độ đầy đủ thì việc thường xuyên dùng thêm vitamin, nhất là vitamin tan trong dầu (A,D) thì dễ gặp các rối loạn do thừa vitamin.

– Do chế độ ăn: nguyên nhân này ít gặp vì cơ thể tự điều chỉnh trong quá trình hấp thu qua đường tiêu hoá.

Lưu ý để tránh thừa vitamin và khoáng chất:

– Khi dùng thuốc ở dạng hỗn hợp vitamin và khoáng chất phải phân biệt công thức dành cho các đối tượng khác nhau ( phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già..)

– Khi cơ thể thiếu 1 chất nào đó thì tốt nhất nên dùng dạng đơn lẻ để tránh hiện tượng thừa các vitamin tan trong dầu…..

Nguồn: DS Linh Đỗ

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon