Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường, bệnh phổi và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng có thể dễ bị COVID-19 và có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng

Bệnh tim

Người mắc bệnh tim có xu hướng mắc các bệnh tiềm ẩn khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol, đái tháo đường và bệnh phổi…, làm suy yếu hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm virus của cơ thể. Các nhà khoa học giải thích, sốt, viêm phổi có liên quan đến COVID-19 có thể gây thêm căng thẳng cho trái tim, tình trạng viêm do nhiễm trùng có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu.

Nên tập thể dục thường xuyên (tránh xa nơi đông người) và chế độ ăn uống lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch trong mùa dịch

Bệnh hô hấp mạn tính

Các bệnh hô hấp mãn tính bao gồm hen suyễn và tăng huyết áp phổi cần đặc biệt thận trọng. Người bị mắc covid 19, phổi bị tổn thương sẽ khiến việc đưa oxy đến cơ thể khó khăn, viêm phổi có thể gây tử vong.

Nên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang, tránh xa nơi đông người. Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên có đủ tất cả các loại thuốc cần thiết trong ít nhất 30 ngày.

Bệnh đái tháo đường

Tổ chức Đái tháo đường Quốc tế (IDF) cho hay, người mắc bệnh đái tháo đường, hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cơ thể khó khăn để chống lại COVID-19. Virus có thể phát triển mạnh khi mức đường huyết cao. Khi nhiễm virus, có thể làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến các biến chứng khác

Nên thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như rửa tay kỹ và thường xuyên, tránh chạm vào mặt càng nhiều càng tốt, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào và tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng của bệnh hô hấp. bên cạnh đó, theo dõi lượng đường trong máu, đảm bảo có đủ thuốc, thực phẩm để kéo dài ít nhất một tháng và tránh tiếp xúc nơi đông người.

Trầm cảm và lo âu

Những ảnh hưởng mà dịch bệnh gây ra khiến mọi người lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu còn nghiêm trọng hơn nhiều. Những người đã kiểm soát rối loạn lo âu có thể bị tái phát. Lo lắng cũng làm nghiêm trọng thêm chứng trầm cảm, đặc biệt là những người mắc bệnh trầm cảm thuộc dạng kích động, đặc trưng bởi hành vi bồn chồn, lo lắng, cáu kỉnh.Những người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm đang mắc COVID-19 có thể khiến sức khỏe tinh thần ngày càng xấu đi.

Các chuyên gia khuyên nên tập thể dục trong 30 phút mỗi ngày, tập các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu… Ngoài ra, người bệnh nên tuân thủ lịch trình hàng ngày: Sinh hoạt, ăn uống bình thường… Cần có đủ thuốc (nếu đang phải dùng thuốc) trong 30 ngày.

Trên đây là một số thông tin và lời khuyên dành cho người có bệnh mạn tính trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn. Tất cả mọi người cần bảo vệ sức khỏe tốt trước, trong và sau khi mắc Covid-19.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon