Trong điều trị bệnh, ngoài sử dụng thuốc thì dinh dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng. Khi biết mình bị u bướu, đa số bệnh nhân chỉ tập trung điều trị mà chưa chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Chính vì vậy, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường miễn dịch, cơ thể phục hồi sức khỏe tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị, giảm biến chứng, giảm chi phí điều trị và tỉ lệ tử vong
Một số loại dưỡng chất cần đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày:
Đạm: thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu, cần đa dạng ăn các loại thực phẩm, khẩu phần ăn cần cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm hoặc thịt lợn nạc sẽ có lợi hơn cho sức khỏe
Tinh bột: nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, yến mạch, lúa mì,…) các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn..) Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Chất béo tốt từ cá và dầu thực vật (dầu oliu, dầu phộng, dầu mè…) có giá trị dinh dưỡng cao, do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần có một hàm lượng lipid nhất định.
Rau quả: chọn các loại quả tươi sạch rất có lợi trong việc cung cấp các loại vitamin cho cơ thể và giúp đẩy lùi chứng táo bón cho bệnh nhân đang điều trị u bướu.
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh nhân có thể lựa chọn một số loại thực phẩm chức năng có chứa nghệ vàng, linh chi, rau má, cao xạ đen, tinh chất hồ tiêu, vỏ thông, cao trà xanh, bột hải tảo, cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, beta glucan, cao Neem để tăng cường hiệu quả chữa bệnh.
Bổ sung thêm sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân u bướu cũng là nguồn dinh dưỡng rất thích hợp cho việc tăng thể trọng, giúp ăn ngon miệng, tăng cường sức khỏe, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Bệnh nhân u bướu cần kiêng tuyệt đối nhóm thức uông có chất kích thích: bia, rượu, các loại nước ngọt, cà phê…. Các loại hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có chất thải công nghiệp.
Với bệnh nhân u bướu có các bệnh mãn tính khác kèm theo thì phải ăn kiêng theo từng bệnh lý phù hợp

Nguyễn Thị Hạnh
Biên tập theo “Tài liệu y tế”.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon