🌻 Mặc dù hiện nay nền kinh tế, xã hội đã có nhiều phát triển nhưng tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn tiếp diễn. Trẻ suy dinh dưỡng có tầm vóc bé hơn trẻ bình thường, dễ mắc các bệnh, chậm phát triển cả thể chất lẫn trí não. Nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của trẻ.

👉 Dưới đây là một vài hệ quả khi trẻ suy dinh dưỡng:

😵‍💫 Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% số trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) có liên quan đến suy dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

👶 Trẻ chậm phát triển về thể chất

Trẻ không được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng theo nhu cầu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Khiến cho trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng.

Nếu tình trạng xảy ra sớm từ trong giai đoạn bào thai và trước khi trẻ 2 tuổi sẽ ảnh hưởng tầm vóc của trẻ. Kéo dài đến tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ vì trẻ vốn đã thiếu dinh dưỡng lại càng bị thấp còi hơn.

🧠Chậm phát triển trí não

Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường thiếu luôn cả những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, trí tuệ của trẻ như chất béo, sắt, iod, DHA, Taurine… Vì thế, trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém phát triển về trí tuệ, vận động, trẻ có thể lờ đờ, chậm phát triển, giao tiếp xã hội kém, ảnh hưởng đến việc học tập và tương lai sau này.

🤒 Tăng nguy cơ mắc bệnh

Suy dinh dưỡng làm cơ thể trẻ yếu ớt, giảm sức đề kháng nên càng dễ mắc các bệnh: nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy,… Bệnh lý làm trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng tăng cao nên khiến tình trạng suy dinh dưỡng càng trầm trọng.

🍀 Ảnh hưởng đến tương lai của trẻ

Hậu quả suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ sau này. Trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, khiến trẻ thấp còi, trí thông minh kém, học tập kém. Thêm vào đó, nếu tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ sẽ khiến tầm vóc con người thấp bé, giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai và sự phát triển của đất nước.

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon