📌 Theo thống kê các kết quả nghiên cứu toàn quốc cho thấy chứ 4 trẻ em thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng suy dinh dưỡng trong những năm đầu tiên của cuộc đời của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Vì vậy chúng ta cần phát hiện sớm nếu trẻ có các biểu hiện của suy dinh dưỡng để kịp thời cải thiện thể trạng cũng như sức khỏe cho trẻ.

👉 Để xác định trẻ có suy dinh dưỡng hay không cần dựa vào các chỉ số:

🍎 Cách thứ nhất là dựa vào cân nặng theo tuổi: khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3 kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba; sau đó mỗi năm tăng thêm 2 kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng phải là 20 kg. Nếu ở vùng xa không có cân, có thể đo vòng cánh tay trẻ 1-5 tuổi để ước chừng. Trẻ bình thường 14-15 cm; nếu dưới 13 cm là suy dinh dưỡng.

🍎 Cách thứ hai là dựa vào chiều cao theo tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50 cm, 6 tháng dài 65 cm, 12 tháng: 75 cm, 2 tuổi: 85 cm, 3 tuổi: 95 cm, 4 tuổi: 100 cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao tăng thêm 5 cm, khi bé 8 tuổi phải cao 120 cm.

🌿 Ngoài các chỉ số trên phụ huynh có thể dựa vào các biểu hiện sau:

– Không lên cân, giảm cân, chậm tăng cân, đứng cân trong 2 – 3 tháng hoặc sụt cân.

– Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao trong 2 – 3 tháng.

– Teo mỡ ở cánh tay.

– Hay bị rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, nôn ói,…

– Da xanh, tóc thưa, chậm mọc răng, chậm biết đi.

– Bé chậm phát triển, ít vận động, ưa quấy khóc.

– Rối loạn giấc ngủ: khó ngủ, hay giật mình, ngủ giấc ngắn,…

– Bé biếng ăn, ăn ít, ăn không ngon miệng.

– Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

🙎‍♀️ Khi bé có các biểu hiện trên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ kịp thời. Kết hợp với thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt hằng ngày của trẻ để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh.

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon