1. Không nên đeo khẩu trang hay tấm che giọt bắn cho trẻ

Trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang hay tấm che giọt bắn vì có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở và nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

2. Hạn chế cho khách đến thăm trẻ sơ sinh

Việc cho phép những người không sống cùng nhà đến thăm bé có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Một số người không có triệu chứng có thể là nguồn lây lan virus.

3. Giữ khoảng cách ít nhất 2 mét giữa bé với những người không sống trong cùng nhà và những người bị bệnh

Cân nhắc rủi ro nhiễm Covid-19 cho mẹ và bé trước khi quyết định đưa bé ra ngoài tham gia các hoạt động khác, ngoại trừ việc thăm khám sức khỏe cho trẻ.

4. Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của nhiễm Covid-19 ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng cao hơn ở trẻ lớn, mặc dù vậy hầu hết trẻ sơ sinh là F0 thường có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Các triệu chứng được báo cáo ở trẻ sơ sinh mắc Covid-19 bao gồm: sốt, mệt mỏi, kém hoạt động, chảy nước mũi, ho, nôn mửa, tiêu chảy, bú kém, khó thở, thở nông. Ba mẹ cần biết các dấu hiệu thường gặp ở trẻ khi mắc Covid-19 để có thể liên hệ với y tế kịp thời khi trẻ có các dấu hiệu bất thường.

5. Không bỏ qua lịch khám sức khỏe định kỳ của bé

Nên đưa bé đi khám sức khỏe để cơ sở y tế có thể: kiểm tra tổng thể tình trạng của bé, sự phát triển, tình trạng bú, vàng da, đảm bảo bé đã hoàn thành các xét nghiệm sàng lọc khác,…Nếu nghi ngờ bé có tiếp xúc F0 hay bị nhiễm Covid-19 hay liên hệ với cơ sở y tế trước khi đưa bé tới thăm khám.

6. Đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé

Giấc ngủ an toàn là một phần quan trọng để đảm bảo trẻ được khỏe mạnh. Thực hiện các bước sau đẩy để giúp bé ngủ an toàn và giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh liên quan đến giấc ngủ, bao gồm cả hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS):

– Đặt bé nằm ngửa trong khi ngủ.

– Đặt bé ngủ trên bề mặt bằng phẳng, nệm trong cũi phủ bằng tấm trải giường vừa vặn. Bé không nên ngủ trên giường người lớn, cũi, nệm hơi, sofa hoặc ghế.

– Cho em bé ở chung phòng nhưng không ngủ chung giường với người chăm sóc. Bé nên ngủ trong không gian riêng, tách biệt.

– Đặt các đồ vật như chăn, gối, đệm lót và gấu bông ra khỏi chỗ ngủ của bé.

– Không trùm đầu trẻ hoặc để trẻ quá nóng (đổ mồ hôi, nóng ngực).

– Không hút thuốc hoặc cho phép bất kỳ ai hút thuốc xung quanh bé.

7. Đảm bảo trạng thái tinh thần khỏe mạnh của phụ huynh

Ba mẹ có khả năng bị căng thẳng, mệt mỏi trong đại dịch Covid-19. Cần tìm hiểu các giải pháp cho tình trạng căng thẳng hoặc liên hệ cơ sở y tế nếu mẹ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

Hy vọng với những lưu ý được cập nhật trên đây có thể giúp quý phụ huynh chăm sóc trẻ tốt hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn. Nguồn: CDC (Mỹ)

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon