Theo Bộ Y tế, một số triệu chứng thường gặp ở trẻ em khi mắc Covid-19 là: sốt (63%), ho (34%), buồn nôn/nôn (20%), tiêu chảy (20%), khó thở (18%),… Qua đó có thể thấy khá nhiều trẻ bị tiêu chảy khi nhiễm Covid. Vì vậy, để chăm sóc tốt hơn cho trẻ F0 các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Bù nước:

Tiêu chảy được định nghĩa là khi trẻ đi vệ sinh phân lỏng bất thường > 3 lần/ngày. Lưu ý quan trọng nhất là cần bù nước cho trẻ trong giai đoạn tiêu chảy. Nếu không bù nước kịp thời cho trẻ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Một số dấu hiệu mất nước có thể gặp ở trẻ F0 kèm nôn, tiêu chảy:

  • Tiểu ít, nước tiểu sẫm màu hơn bình thường
  • Mắt trũng
  • Khóc không có nước mắt
  • Kích thích, vật vã hoặc li bì
  • Khát, đòi uống nước….

Khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên nên liên hệ với cơ sở y tế hoặc nhân viên y tế ngay để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu trẻ không có những dấu hiệu bất thường do mất nước nhiều, phụ huynh có thể bù nước cho trẻ bằng dung dịch Oresol trước, đặc biệt là sau mỗi lần trẻ nôn, đi vệ sinh phân lỏng.

2. Bổ sung probiotics

Lợi khuẩn giúp bảo vệ đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế tình trạng tiêu chảy và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Có thể bổ sung thường xuyên nếu sản phẩm an toàn, công nghệ cao, có thể đảm bảo vi khuẩn sống sót tốt trong cơ thể và phát huy hiệu quả.

3. Bổ sung kẽm

Có thể bổ sung kẽm cho trẻ theo liều khuyến cáo phù hợp với độ tuổi khi trẻ bị tiêu chảy:

Dưới 6 tháng: 10mg kẽm nguyên tố/ngày x 10-14 ngày

Trên 6 tháng: 20mg kẽm nguyên tố/ngày x 10-14 ngày

4. Chế độ ăn thích hợp cho trẻ bị tiêu chảy

Nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo thịt heo nạc, cà rốt, uống sữa dành cho trẻ tiêu chảy,.. Nếu trẻ biếng ăn có thể chia làm nhiều bữa ăn hơn bình thường.

Không nên cho trẻ uống nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, thức ăn nhiều dầu mỡ,…

Tóm lại, ba mẹ cần quan sát, theo dõi trẻ thường xuyên trong giai đoạn F0 để có thể đưa ra hướng xử lý kịp thời khi trẻ có những dấu hiệu bất thường.

Ths.Ds.Trúc Duyên

#MediOnline

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon