Khó tiêu đầy bụng

Khó tiêu đầy bụng là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, chướng bụng, có khi buồn nôn và nôn ói có thể kèm theo ợ chua do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, hầu họng. Thường xảy ra sau khi ăn và do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Nguyên nhân của chứng khó tiêu đầy bụng

1. Do cách ăn uống ăn nhiều tinh bột, chất xơ nhiều chất béo, gia vị hoặc ăn quá nhanh, nhai không kỹ.

2. Do lạm dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá: các chất này làm tăng tiết acid dịch vị, có thể gây thêm cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị và gây ợ chua.

3. Do nuốt nhiều không khí đối với trẻ con còn bú, cách cầm bình sữa không đúng có thể làm cho trẻ nuốt nhiều không khí sau đó lại không làm cho ợ hơi có thể làm trẻ không tiêu, bị trớ, ọc sữa.

4. Do hệ tiêu hóa yếu kém: như có người thiếu dịch men tiêu hóa hoặc có sự giảm nhu động dạ dày đưa đến dạ dày đẩy thức ăn xuống ruột chậm hoặc do thiếu mật giúp tiêu hóa chất béo.

Ngoài ra còn do ảnh hưởng của các bệnh như viêm loét dạ dày – tá tràng, thậm chí là ung thư dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh gan mật, đái tháo đường, cường giáp hoặc do dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng viêm, thuốc giãn phế quản v.v… Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: hiện nay người ta đặc biệt lưu ý về vai trò của loại vi khuẩn này trong bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và chính nó có thể gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng, ợ chua.

Một số điều lưu ý

1. Nên quan tâm đến cách ăn uống như ăn chậm, nhai kỹ, , tránh dùng các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích, gây tiết nhiều acid.

2. Nếu dùng các thuốc để giảm triệu chứng  khó tiêu khoảng 5-7 ngày mà không cải thiện rõ rệt ta nên đi bác sĩ khám bệnh.

  PGS.TS.DS NGUYỄN HỮU ĐỨC

 Đại Học Y Dược

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon