CHO TRẺ DÙNG THUỐC

Cha mẹ cho trẻ dùng thuốc theo đơn phải thực hiện 4 đúng: đúng thuốc ghi trong đơn, đúng cách sử dụng, đúng liều và đúng thời gian sử dụng thuốc (cả về số lần thời gian dùng thuốc).

Để trẻ uống thuốc dễ dàng và không sợ hãi

Cần chọn dạng thuốc thích hợp như  sirô, thuốc giọt hòa với nước đây là các thuốc được bào chế thơm, ngọt nên trẻ rất thích uống.

Các thuốc dạng viên chỉ nên dùng cho trẻ lớn, có khả năng nuốt được thuốc viên.

Điều cần lưu ý nữa là không nên hù dọa, mà cần mềm mỏng, kiên trì thuyết phục để trẻ uống thuốc.

Một vài cách cho trẻ uống thuốc

– Đối với trẻ còn quá nhỏ, nên cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn một chút và hơi nghiêng qua một bên để tránh sặc thuốc. Dùng ngón tay cái của bàn tay đang ôm trẻ ấn vào cằm để mở miệng trẻ, bàn tay kia dùng muỗng để đổ thuốc vào có thể dùng ống nhỏ giọt hay bơm tiêm không có kim nhỏ từ từ vô miệng trẻ, khi ấy việc cho trẻ uống thuốc sẽ dễ dàng hơn.

– Đối với trẻ lớn hơn nên để trẻ đứng hoặc uống thuốc với đầu hơi nghiêng ra sau chứ không ngửa hẳn. Nếu được, nên hòa thuốc dạng lỏng vào ly nước và khuyến khích trẻ tự cầm ly uống.

Lưu ý khi trẻ bị dị ứng thuốc

Một số trẻ có thể quá mẫn cảm với một số thành phần của thuốc và có dấu hiệu dị ứng. Vì vậy, cần theo dõi trẻ trong và sau khi uống thuốc. Trẻ bị dị ứng thuốc gồm có các triệu chứng: dị ứng nổi mề đay, mẩn ngứa, vật vã, kích thích, nôn, rối loạn tiêu hóa, khó thở… Lúc này cần phải ngừng thuốc ngay và đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để bác sĩ có biện pháp điều trị kịp thời.

Trẻ em là đối tượng đặc biệt trong sử dụng thuốc, vì thế khi trẻ bị bệnh, cách an toàn nhất là đưa trẻ đi khám bệnh để được bác sĩ khám và chỉ định dùng thuốc.

Theo PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC 

Đại học Y dược TP.HCM

 

 

 

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon