Keo ong (trong tiếng Hy Lạp là Propolis) là một hỗn hợp gồm một loại nhựa cây trộn với chất tiết ra từ tuyến nước bọt của ong mật. Loài vật này sử dụng chất keo để hàn kín tổ, giúp bảo quản mật, bảo vệ sự phát triển của ấu trùng và trứng khỏi sự tấn công của virus, cũng như bảo vệ bản thân chúng. Màu sắc của nó tùy thuộc vào nguồn nhựa cây ong thu thập, trong đó màu nâu sẫm là màu chủ yếu.

Các nghiên cứu đã xác định có hơn 300 hợp chất hóa học có trong keo ong, chủ yếu là các flavonoid, polyphenol, ester,… và các nguyên tố cần thiết như magnesi, niken, calci, sắt, kẽm,… Chính nhờ vào lợi thế dồi dào các thành phần mà keo ong có thể đem lại nhiều tác dụng với sức khỏe và được coi là một trong số ít các chất tổng hợp tự nhiên đã được sử dụng phổ biến. 

Chúng ta hãy cùng điểm qua những tác dụng mà keo ong mang lại cho sức khỏe:

  • Kháng khuẩn, kháng virus: keo ong có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại trong cổ họng, răng lợi, đường tiêu hóa, trên da.
  • Giúp làm lành vết thương: keo ong có chứa nhiều chất chống viêm, giúp chữa lành vết thương, kể cả các tổn thương da ở người mắc bệnh tiểu đường.
  • Chống oxy hóa: các hoạt chất Flavonoid giúp loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây ra các vấn đề lão hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, các tổn thương trên da,..
  • Chăm sóc da: Flavonoid và Polyphenol trong keo ong có tác dụng tăng sinh tế bào nội mô, lấp đầy các mô bị tổn thương, thúc đẩy tổng hợp collagen.

Tóm lại, keo ong là một loại hỗn hợp với nhiều thành phần khác nhau phụ thuộc vào vùng nguyên liệu và giống ong thu thập được. Sử dụng keo ong không những hỗ trợ điều trị các bệnh hiệu quả mà còn là cách bảo vệ sức khỏe chủ động một cách tự nhiên và an toàn.

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon