Sữa non là loại sữa mà tất cả những loài động vật có vú tiết ra ở một thời gian ngắn sau khi sinh con, khi ở dạng tự nhiên thì có màu vàng trong, đậm đặc và rất kết dính. Sữa non được tiết ra từ tuyến vú trước khi sữa mẹ bắt đầu chảy và chỉ được tiết ra trong vòng từ 24 – 72 tiếng sau sinh. Sữa non cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch.

Ở mỗi loài thì thành phần sữa non có nhiều điểm khác nhau. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu đã tìm ra lợi ích của sữa bò non hơn hẳn rất nhiều lần so với những loài khác, nó còn có những yếu tố giống với sữa non của người và đem lại nhiều tác dụng miễn dịch. Trong thực tế khi bê con được sinh ra đời mà không hề có sự miễn dịch nào với bất kỳ loại sinh vật gây bệnh tồn tại trong không khí, chính vì vậy sữa non của bò mẹ phải chứa một số lượng rất nhiều yếu tố miễn dịch.

Thành phần của sữa non sẽ có những gì?

  • Protein: Hàm lượng protein trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường.
  • Vitamin: A, E, B2, B3, K,…, nhiều yếu tố vi lượng và khoáng chất.
  • Immunoglobulin: IgA, IgD, IgE, IgG, IgM, trong đó đặc biệt lượng IgG rất cao (86% tổng globulin miễn dịch) có khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh khác nhau. Ngoài ra còn có lactoferrin, các enzym và các thành phần tham gia phản ứng miễn dịch, giúp tạo một hàng rào ngăn chặn và tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập.
  • Các yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-I, IGF-II). Hormone tăng trưởng (GH), giúp kích thích sự phát triển của tế bào.

Sự đa dạng các thành phần, đặc biệt là kháng thể giúp sữa non có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau bằng cách tạo ra hàng rào miễn dịch. Ngoài ra, nó còn giúp bổ sung một số dưỡng chất thiết yếu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được tất cả các thành phần quý giá này, sữa bò non phải đạt những tiêu chuẩn chất lượng như: là bò sữa loại A, đã được chứng nhận được nuôi dưỡng bởi nguồn nước không nhiễm chất độc hại, nguồn thức ăn không có thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, hormone tổng hợp, kháng sinh trong vòng 6 giờ đầu sau khi bò mẹ sinh con; cùng công nghệ khử trùng và thu hoạch phải đảm bảo duy trì được hoạt tính sinh học của các kháng thể.

Qua đó có thể thấy sữa non là một nguồn dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt nó còn phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn sữa non để chủ động nâng cao sức đề kháng cho bản thân và những người thân xung quanh nhất là vào thời điểm giao mùa dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng,…

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon