Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành động mạch. Huyết áp khi đo sẽ có 2 chỉ số: chỉ số cao hơn là huyết áp tâm thu, chỉ số thấp hơn là huyết áp tâm trương. Huyết áp được xem là bình thường khi =/<120/80 mmHg.
Tăng huyết áp là bệnh lý ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên thế giới và xảy ra khi dòng máu tăng quá nhiều áp lực lên thành động mạch. Đây được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh lý này thường không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo hoặc triệu chứng nào và một người có thể không nhận ra là anh ấy/cô ấy đang bị tăng huyết áp trừ khi huyết áp được đo đều đặn.
Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tăng huyết áp gồm lối sống không lành mạnh bao gồm không vận động thể lực, ăn nhiều dầu mỡ và ăn rất mặn, nặng cân hoặc béo phì, uống rượu và hút thuốc lá.

Người bị tăng huyết áp nên tuân thủ điều trị của bác sỹ, tập thói quen theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên, chọn phương pháp luyện tập cơ thể phù hợp và có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sỹ có thể can thiệp điều chỉnh thuốc huyết áp kịp thời.
TLTK: Hội Tim Mạch Học VN
MIMS 2021/2022

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon