“Hậu Covid” có lẽ là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi lẽ sau khi khỏi Covid một số bệnh nhân có thể còn gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: trên đường hô hấp (ho kéo dài), tim mạch, gan, cơ, thận, khớp, da (mày đay, phát ban), rối loạn thần kinh (lo âu, căng thẳng, trầm cảm), thậm chí đột quỵ não, nhồi máu cơ tim,… Trong số đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ thường làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan khác.

Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên bị thức giấc giữa đêm, giấc ngủ chập chờn, trằn trọc, ngủ không sâu, không ngon giấc, thường thức dậy sớm trong khi mọi người đang yên giấc và không thể ngủ lại được.

Nguyên nhân có thể là:

  • Stress, lo lắng
  • Thói quen ngủ của người bệnh bị thay đổi
  • Một số thuốc đã được sử dụng để điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Hoặc có thể là do triệu chứng bệnh làm mất ngủ.

Mất ngủ ban đêm gây ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày và luôn làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ giữa ban ngày, rất khó tập trung tư tưởng, làm ảnh hưởng rất đến chất lượng làm việc.

Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch và toàn thân như bị rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp và xuất hiện các vấn đề tâm thần như lo âu, trầm cảm, thậm chí xuất hiện suy nghĩ tiêu cực.

Một số biện pháp hỗ trợ giấc ngủ:

– Dinh dưỡng cân bằng, uống đủ nước mỗi ngày

– Vệ sinh giấc ngủ: tránh sử dụng điện thoại, hoạt động quá nhiều trước khi ngủ, kết hợp giữ không gian phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, ánh sáng phù hợp, mùi hương dễ chịu, massage,…

– Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

– Có thể tắm rửa bằng nước ấm để giúp cơ thể thư giãn trước khi ngủ

– Tập thói quen đi ngủ sớm (22h-23h) và thức sớm, ngủ đủ giấc (6-8 tiếng/ngày), có một giấc ngủ trưa ngắn (30 – 60 phút)

– Tham khảo ý kiến NVYT để có thể sử dụng các loại thuốc/sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ khi cần thiết

Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ dù có hay không có liên quan đến Covid-19 vẫn nên nhờ sự hỗ trợ từ NVYT để nhanh chóng kiểm soát được tình trạng và hạn chế những biến chứng sức khỏe do mất ngủ mang lại.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon