Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe, đầu óc tỉnh táo và ảnh hưởng đến cân nặng.

Một nghiên cứu trong tạp chí Giấc ngủ (Sleep) năm 2008 đã khẳng định rằng thời gian ngủ ngắn hay dài đều ảnh hưởng tới khả năng tăng thêm trọng lượng và tăng chất béo cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn ăn kiêng mà vẫn tăng cân, hãy xem xét lại vấn đề giấc ngủ của bạn.

Khi ngủ đủ giấc, cơ thể đào thải những chất độc hại bên trong cơ thể ra ngoài thông qua đường bài tiết, điều chỉnh những hormone giúp giảm cân như ghrelin, cortisol, insulin, leptin… làm tăng hiệu quả giảm cân.

Nếu bạn THIẾU ngủ, sẽ TĂNG CÂN, liên quan đến 4 hormon chính như sau:

1. Leptin: hormon báo hiệu no

2. Ghrelin: hormon báo hiệu đói

Khi thiếu ngủ hormon Leptin (no) sẽ giảm và hormone Ghrelin (đói) sẽ tăng cao tạo nên sự thèm ăn, đói bụng. Do đó, khi trải qua một đêm mất ngủ bạn sẽ cảm thấy thèm muốn ăn gì đó, điều này dễ dẫn đến tăng cân thầm lặng.

(Chưa kể thức đêm buồn miệng ăn khuya)

3. Cortisol: hormone báo hiệu cơ thể cần bảo tồn năng lượng giúp bạn thức giấc.

Theo nghiên cứu năm 2000 từ những nhà nghiên cứu tại Đại học Yale, khi con người thiếu ngủ còn làm cho tinh thần căng thẳng, dẫn đến sản sinh ra quá nhiều hormon cortisol làm thèm ăn các món có đường, món ngọt dẫn đến tăng cân nhiều vùng bụng, đồng thời gây nên những chứng bệnh như tiểu đường, tim mạch…do cơ thể tăng chuyển đổi lượng đường trong máu thành chất béo để dự trữ.

Thông thường, người bị căng thẳng, stress thường có nhu cầu ăn uống gia tăng, nhưng quá trình trao đổi chất lại giảm khiến thừa cân béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những người ăn kiêng thiếu ngủ trong vòng 14 ngày, hiệu quả của việc giảm cân bị giảm 55% mặc dù lượng calo họ nạp vào cơ thể vẫn như cũ.

4. Insulin: hormone cần thiết để kiểm soát việc chuyển đường, tinh bột và các thực phẩm khác thành năng lượng (glucose).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago cho biết, chỉ trong vòng 4 ngày kể từ khi ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ giảm khoảng 30% khả năng sản xuất insulin. Khi không có đủ lượng insulin, cơ thể sẽ rất khó khăn trong việc xử lý chất béo nên lượng chất béo này sẽ được lưu trữ thành mỡ nội tạng gây béo phì.

Vậy ngủ NHIỀU thì sao?

TĂNG CÂN là điều hiển nhiên

Trong nghiên cứu xuất bản năm 2014 của tạp chí PLOS One thì các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ngủ nhiều còn liên quan tới vấn đề thần kinh, các bệnh tâm thần, chỉ số BMI cao hơn.

Những người ngủ hơn 8 tiếng một ngày có khả năng tăng cân tới 21% trong thời gian 6 năm so với những người ngủ điều độ từ 7 – 8 tiếng. Bởi vì, ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, làm rối loạn quá trình kiểm soát cân nặng.

Khi ngủ nhiều, cơ thể ít vận động dù với chế độ ăn bình thường thì cơ thể bạn sẽ vẫn bị dư thừa calo, dẫn tới béo phì. Không chỉ vậy, cơ thể còn có thể bị mệt mỏi, bị stress, cảm giác dễ đói và khó kiểm soát cân nặng hơn.

Hãy NGỦ ĐỦ GIẤC MỖI NGÀY để có cân nặng đẹp nhé! Chúc mọi người luôn vui khỏe, luôn ngủ ngon!

Ds. Cẩm Hương – Medi-Online

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon