Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association/AHA) 2021 cập nhật khuyến cáo về chế độ ăn nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch:

  1. Điều chỉnh lượng năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu thụ để đạt và duy trì cân nặng lý tưởng.
  2. Tiêu thụ nhiều hoa quả và rau củ, lựa chọn đa dạng hoa quả và rau củ.
  3. Lựa chọn thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt hơn là ngũ cốc tinh chế.
  4. Lựa chọn nguồn protein lành mạnh
    a. Phần lớn protein từ thực vật (thực vật họ đậu và quả hạch)
    b. Cá và hải sản.
    c. Chế phẩm làm từ sữa có ít hoặc không chứa chất béo thay vì chế phẩm từ sữa với đầy đủ thành phần chất béo
    d. Nếu lựa chọn thịt hay gia cầm thì nên lựa chọn phần nạc và tránh những chế phẩm đã qua chế biến.
  5. Lựa chọn dầu thực vật hơn dầu của các loại thực vật nhiệt đới (dừa, cọ,…), chất béo động vật (bơ, mỡ) và chất béo được hydro hóa một phần.
  6. Lựa chọn thực phẩm đã qua chế biến tối thiểu (minimally processed foods) thay vì thực phẩm siêu chế biến (ultra-processed foods).
  7. Hạn chế tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có đường.
  8. Lựa chọn và chế biến thực phẩm với ít muối hoặc không bỏ muối.
  9. Tiếp tục duy trì thói quen không uống rượu còn nếu uống rượu thì nên uống với lượng hạn chế.
  10. Tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn bất kể nơi thực phẩm được chế biến hay tiêu thụ.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon