Tâm lý phụ nữ sau sinh bị ảnh hưởng, kết hợp nhiều yếu tố tác động gây nên chứng trầm cảm sau sinh. Nếu không được phát hiện và có phương pháp hỗ trợ kịp thời thì chứng trầm cảm sau sinh có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc và nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Các chuyên gia sức khỏe tâm lý đã đưa ra một số phương pháp giúp các bà mẹ sau sinh giải quyết chứng trầm cảm của mình:

1.Tham vấn tâm lý

Người mẹ mắc phải trầm cảm sau sinh sẽ được nói chuyện riêng với nhà tâm lý học hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần học. Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (giúp người bệnh nhận ra được những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của mình), sử dụng liệu pháp tương tác (giúp mọi người xung quanh hiểu được và hỗ trợ người bệnh điều trị).

2.Điều trị bằng thuốc

Đối với trường hợp nặng sẽ được can thiệp bằng thuốc. Thuốc được kê toa thông thường là thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm – có tác dụng ức chế lên não bộ, điều chỉnh tâm trạng.

Tuy nhiên việc dùng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng thuốc không hiệu quả, hoặc người bệnh cảm thấy khó chịu, nên đến bác sĩ thay đổi thuốc hoặc liều dùng. Nếu thuốc thích hợp với bạn thì đừng nên rút ngắn thời gian điều trị, bởi trầm cảm cần thời gian điều trị kéo dài để được phục hồi hoàn toàn. Nếu sau khi ngưng thuốc, các triệu chứng tái phát thì đừng nên thất vọng, nên đến bác sĩ tư vấn thêm.

3.Hỗ trợ từ người thân

Bạn bè và gia đình cần động viên, hỗ trợ và chắc chắn người mẹ đang được điều trị trầm cảm. Hãy hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và chia sẻ, đồng cảm với cảm xúc, sở thích của họ. Sự giúp đỡ từ gia đình đóng vai trò quan trọng, giúp người mẹ phục hồi nhanh chóng.

4.Vai trò của bản thân

Bên cạnh các phương pháp điều trị cũng như sang sẻ cùng người thân, bản  thân người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục. Người mẹ đang trải qua trầm cảm nên tin tưởng vào bản thân và kiên nhẫn vào khả năng hồi phục của mình.

Hãy lắng nghe cơ thể bạn, đừng quá lo lắng khi đau, mệt, bởi đau nhức là trạng thái các sản phụ sau sinh có thể trải qua, và mệt mỏi là nguyên nhân khiến trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời lắng nghe cảm xúc của mình, thư giãn và làm những điều bản thân yêu thích.

Chăm sóc bản thân bằng việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn, gặp gỡ bạn bè, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe,… để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng sẽ được nâng đỡ tốt hơn. 

Có thể nói, trầm cảm sau sinh có cải thiện rõ rệt hay không, phù thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Do đó hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ trầm cảm và những hậu quả không đáng có.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon