Vào thời điểm cuối năm, khí hậu chuyển mùa, không khí lạnh bắt đầu tăng cường khiến cơ thể không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh. Trong thời gian này, bệnh hô hấp là bệnh dễ gặp nhất: cúm, viêm mũi họng, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,… Vì vậy, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể để có thể phòng tránh các bệnh thường gặp khi giao mùa cho bản thân, gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi

Các yếu tố bất lợi từ môi trường đến cơ thể

Không khí bên ngoài ở bên lạnh hơn, độ ẩm thay đổi thường khô hơn, 2 yếu này dễ gây kích ứng đường hô hấp hơn là không khí ấm và ẩm.

Siêu vi gây bệnh đường hô hấp, virus cúm phát triển dễ dàng hơn vào thời tiết lạnh so với mùa nóng.

Trong ánh mặt trời có tia cực tím là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, vào mùa lạnh số giờ có ánh sáng mặt trời giảm đi nên đây cũng là một lý do nữa làm cho vi sinh vật dễ sinh sôi nảy nở hơn.

Vào mùa đông mọi người có xu hướng ít di chuyển, đóng kín các cửa để hạn chế không khí lạnh xâm nhập, nên không khí bị tù túng kém lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe lúc giao mùa chúng ta nên tránh tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và làm sạch môi trường sống, bằng các biện pháp sau:

Hạn chế ra ngoài trời khi thời tiết quá lạnh, quá khô mà không có các biện pháp bảo vệ như không mặc đủ ấm, không che cổ, không mang khẩu trang để không khí lạnh đi trực tiếp qua mũi.
Tránh đến nơi đông người, phòng kín vì nơi đó mật độ các tác nhân vi sinh vật sẽ cao và dễ lây lan.

Giữ cho môi trường sống thông thoáng, có đầy đủ ánh sáng để tiêu diệt vi khuẩn nếu có.

Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ nước mỗi ngày.

Sử dụng các dưỡng chất thiên nhiên giúp tăng đề kháng đường hô hấp như: beta-glucan, thymomodulin, vitamin, khoáng chất,…

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon