Việc tự lấy mụn luôn được khuyến cáo là không nên, bởi chúng có thể gây ra những tổn thương và khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách với một số loại mụn, bạn có thể lấy chúng để giúp quá trình trị mụn diễn ra nhanh hơn.
Vậy bạn nên lấy mụn vào thời điểm nào để việc lấy mụn đạt được hiệu quả cao nhưng vẫn an toàn, bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn từng bước lấy mụn đúng cách và bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận là đạt được hiệu quả mong muốn
Cần xác định được giai đoạn của mụn và mụn nào nên lấy?
Khi da mặt có mụn trứng cá, mụn không bị viêm, mụn mức độ nhẹ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng
Các mụn không được lấy là mụn trứng cá viêm, mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc. Khi lấy các mụn này sẽ bị kích thích khiến tình trạng viêm nặng hơn, có thể làm nổi nốt mụn mới. Với mụn viêm, nên khám bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị.
Cần làm gì trước khi tiến hành lấy mụn?
Trước khi lấy mụn nên rửa sạch và sát trùng tay với nước rửa chuyên dụng (như povidine hoặc cồn,…), cần đeo găng tay để tránh lây nhiễm vi khuẩn lên da mặt.
Dùng dung dịch sát khuẩn Povidine thấm ướt gạc để vệ sinh vùng da mặt cần lấy mụn.
Dụng cụ dùng lấy mụn phải được tiệt trùng cẩn thận, tốt nhất là dùng cồn 90º
Sau khi đã lấy mụn xong, dùng dung dịch có tính sát khuẩn chống viêm (dành riêng cho da mặt và vết thương hở), thấm ướt với gạc vô trùng để sát khuẩn lại da mặt.
Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng để lau sạch Povidine.
Sau khi lấy mụn, da của bạn sẽ có rất nhiều tổn thương, nên việc chăm sóc da phải thật cẩn thận, nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng và tăng tốc độ mau lành vết thương, nên chăm sóc da mỗi ngày bao gồm sử dụng: Kem chống nắng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm.
Ngoài ra, trong vài giờ đầu sau khi lấy mụn, bạn có thể dùng đá lạnh sạch để chườm lên vùng da vừa lấy mụn, nhằm giảm sưng đỏ hiệu quả và bôi kem chống viêm lên sẽ giúp da mau lành hơn (các loại kem này bạn có thể được tư vấn thông qua nhân viên y tế).
Cũng cần chú ý, tác động từ môi trường bụi bẩn, vi khuẩn và tia UV thường ảnh hưởng không nhỏ tới nốt mụn mới lấy, làm nặng tình trạng sẹo và vết thâm, vì vậy nên hạn chế ra ngoài trời vào khung giờ cao điểm (từ 9h sáng đến 16h chiều), cần che chắn và tránh nắng, dùng kem chống nắng phù hợp, đeo khẩu trang, vệ sinh da mặt cẩn thận mỗi khi ở ngoài về.
Chế độ ăn hợp lí giúp lành vết thương và cải thiện da mụn.
Bổ sung thêm các dưỡng chất cho da: có thể bằng cách sử dụng các chế phẩm chiết xuất thiên nhiên dạng uống giúp thanh nhiệt hoặc kem dưỡng phục hồi làm lành da.
Để có thể lựa chọn cách xử lý mụn hiệu quả an toàn và phù hợp với cá nhân nên thăm khám và tư vấn nhân viên y tế để có liệu trình phù hợp nhất hạn chế các sẹo mụn và nguy cơ nhiễm trùng da.
NUTRIFIT QUỲNH LIÊN
NGUYỄN THỊ THANH NGUYỆT
LƯỢC TRÍCH THEO TÀI LIỆU Y TẾ

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon