Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ lại ở chân, không đi lên tĩnh mạch chủ để trở về tim như bình thường. Tình trạng này làm tăng áp lực thủy tĩnh trong lòng tĩnh mạch khiến tĩnh mạch giãn ra. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh tiếp tục tiến triển sẽ làm dòng máu động mạch tới nuôi chân cũng giảm theo dẫn đến các biến chứng nặng nề. 

Ai cũng có thể bị suy giảm tĩnh mạch. Tuy nhiên nhóm người thuộc các trường hợp dưới đây có nguy có mắc bệnh cao hơn:

  • Tiền sử gia đình bị suy giảm tĩnh mạch.
  • Những nghề phải đứng nhiều như nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng, giáo viên, bác sĩ, đầu bếp,…
  • Giới tính: phụ nữ nhiều hơn nam giới
  • Tuổi tác: càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh suy giảm tĩnh mạch càng cao.

Vì bệnh tiến triển âm thầm nên nhận biết dấu hiệu bị suy giảm tĩnh mạch có vai trò vô cùng quan trọng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng, chỉ có cảm giác khó chịu nhẹ và nặng hơn ở chân, vùng da giãn tĩnh mạch có thể ngứa hoặc nóng hơn. Các triệu chứng thường biểu hiện rõ hơn vào cuối ngày, khi bệnh nhân phải đứng lâu trong thời gian dài.

Trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể thấy chân dễ mỏi khi đứng lâu, phù nhẹ nếu ngồi trong thời gian dài, có cảm giác như kim châm hoặc kiến bò trên bắp chân, chuột rút ban đêm,… Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch vào thời điểm này đã rõ ràng hơn. Người bệnh có thể nhìn thấy các mạch máu nhỏ như tĩnh mạch xuất hiện trên bề mặt do giống mạng nhện. 

Khi bước vào giai đoạn biến chứng, tĩnh mạch nông giãn to thành búi, bị viêm tạo huyết khối trong lòng, có nguy cơ hình thành những ổ loét, nhiễm trùng,…

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý tiến triển âm thầm, vì vậy ngay khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và tiếp nhận điều trị y tế.

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon