Dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Khi một hệ miễn dịch mạnh khỏe giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có Covid-19 – một đại dịch mà thế giới đang phải đối mặt và chưa được kiểm soát hoàn toàn.
Thực tế cho thấy không có một loại thức ăn nào có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết theo nhu cầu cơ thể. Vì vậy, cần phối hợp đa dạng từ 15 – 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày mới có thể bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Một trong những nhóm dinh dưỡng thiết yếu đầu tiên cần thiết cho miễn dịch cơ thể là nhóm chất bột đường hay còn gọi là carbon hydrat – nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể.
Khi ăn tinh bột vào miệng, men amylase sẽ giúp thủy phân thành đường maltose nên nhai càng kỹ càng hỗ trợ tiêu hóa tinh bột tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa tại đây không nhiều. Tại dạ dày, acid HCL bất hoạt men amylase nên không diễn ra sự chuyển hóa tinh bột tại đây. Đến ruột non, tinh bột được men amylase từ tuyến tụy thủy phân thành đường maltose, lactose và saccharose. Các đường này phải nhờ đến men mantase, lactase và saccarose phân tách thành đường glucose rồi được hấp thu vào máu thông qua thành ruột. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ. Vì vậy, vai trò chính của tính bột là tạo ra glucose từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể, hầu hết calo của chúng ta đến từ nhóm dinh dưỡng đa lượng này.
Ngoài ra, tốc độ hấp thu vào máu làm tăng đường huyết của hydrat carbon được xem như chỉ số đường huyết của thực phẩm. Khi ta nạp thức ăn mang lượng đường cao đột ngột thì cơ thể sẽ cầu cứu tuyến tụy tiết insulin để điều chỉnh ngay lập tức. Việc ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột có chỉ số đường huyết cao lâu dài dễ dẫn đến nguy cơ tăng cân cho năng lượng dư thừa được tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của insulin. Do đó, trong chế độ ăn chúng ta nên lựa chọn thực phẩm tinh bột cung cấp năng lượng cao nhưng chỉ số đường huyết thấp như gạo, ngũ cốc, một số loại đậu,… (Gạo và ngũ cốc không nên xay xát kỹ, mà nên giữ lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, tốt nhất là gạo tím hữu cơ, bởi lớp cám này còn chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao, nhất là vitamin B1).
Vì vậy, lựa chọn và ăn tinh bột đúng cách giúp tuyến tụy làm việc hiệu quả, ổn định đường huyết. Qua đó góp phần cung cấp năng lượng hợp lý và nâng cao sức để kháng cho cơ thể.
Ds. Linh Đỗ

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon