Lipid máu hay còn được gọi là “mỡ máu” có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Trong cơ thể, lipid máu chia thành nhiều loại, để dễ phân biệt người ta chia thành chất béo “tốt” và “xấu”. Khi cơ thể tích tụ chất béo “xấu” quá nhiều hoặc mất cân bằng giữa các loại chất béo “ tốt” và “xấu” có thể gây tắc nghẽn mạch máu, tổn thương các cơ quan và gây ra các rối loạn nghiêm trọng.
Các loại lipid máu thường gặp trong cơ thể bao gồm:
LDL – Cholesterol (LDL- C) thường được gọi là cholesterol xấu vì khi tăng nhiều trong máu sẽ dễ dẫn đến sự lắng đọng ở thành mạch máu và tạo nên mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này có thể gây hẹp hoặc tắc mạch máu, khi vỡ ra đột ngột gây tắc mạch dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở tim và não.
HDL – Cholesterol (HDL- C) thường được gọi là cholesterol tốt vì nó giúp vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan, cũng vận chuyển cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch máu nên làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố nguy hiểm (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…).
Triglycerides cũng là một dạng mỡ máu trong cơ thể. Tăng triglycerides thường gặp ở những người béo phì/thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, đái tháo đường, uống quá nhiều rượu,… Dư thừa triglyceride máu có thể dẫn đến các biến cố tim mạch khác nhau.
Những người có triglycerides trong máu tăng cao thường đi kèm tăng cholesterol toàn phần, bao gồm tăng LDL- C và giảm HDL – C.
Để kiểm soát tốt lipid máu trong cơ thể bạn nên rèn luyện thói quen sinh hoạt hoạt tốt, tăng cường vận động, có chế độ ăn uống lành mạnh và thăm khám sức khỏe định kỳ.
Nguồn: Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon