BS Trần Vũ Anh Đào

          Trĩ thường gây đau hậu môn, bệnh có thể diễn tiến trầm trọng hơn do chế độ ăn nghèo nàn và sự gia tăng áp lực do căng thẳng. Biểu hiện của trĩ là đi cầu ra máu và sa trĩ. Những triệu chứng này sẽ giảm đi khi bạn giảm ăn một số thực phẩm kích thích tình trạng bệnh và tăng bổ sung các loại thực phẩm có thể làm cải thiện tình trạng bệnh.

Trĩ nội

          Trĩ, là tình trạng giãn tĩnh mạch, viêm mạch máu trong trực tràng và hậu môn. Trĩ nội thì nặng hơn và ít gặp hơn so với trĩ ngoại. Búi trĩ được tìm thấy bên trong thành của ống hậu môn và có thể trồi ra bên ngoài hậu môn. Trĩ nội thường gây chảy máu và bạn có thể thấy máu đỏ tươi phụt ra thành dòng khi đi tiêu hoặc trên giấy lau vệ sinh. Biện pháp điều trị tại nhà bao gồm việc thay đổi chế độ ăn, giúp cải thiện được phần nào sự khó chịu của trĩ. Nhưng dù sao bạn cũng nên đến các cơ sở chuyên khoa để có những trị liệu tốt hơn.

Những thức ăn cần tránh

Cà phê là một trong những loại thực phẩm làm cho bệnh nặng hơn

          Một vài loại thực phẩm có thể làm gia tăng tình trạng chảy máu và khó chịu khi bị trĩ. Cà phê và những thức uống có hàm lượng caffein cao là tác nhân thường gặp nhất trong chế độ ăn có thể làm cho trĩ nặng hơn. Ngoài việc gây mất nước, caffein như một chất nhuận trường, kích thích làm tăng nhu động ruột một cách bất thường. Điều này có thể dẫn tới táo bón và mất phân, làm cho bệnh trĩ nặng hơn. 

          Uống nhiều chất có cồn cũng làm gia tăng những triệu chứng liên quan đến trĩ. Do cồn gây mất nước của cơ thể và làm tăng áp lực trong tình trạng viêm. 

          Một số loại thực phẩm khác như hạt dẻ, tiêu đỏ, mù tạc cũng làm tăng chảy máu do trĩ. Những thực phẩm này thường chỉ được tiêu hóa một phần khi đến ruột già, điều này sẽ gây kích thích thêm nữa cho đoạn cuối của ruột già đang bị tổn thương do trĩ.

Những thực phẩm cần bổ sung

Rau trái chứa nhiều chất xơ tốt hơn trong chế độ ăn của bệnh nhân trĩ

          Chế độ ăn cho người bị trĩ bao gồm ăn nhiều loại trái cây, uống nhiều nước và bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Táo, cà rốt, cải thìa, thức ăn từ yến mạch là một vài ví dụ. Hạt lanh cũng là một loại thực phẩm dễ dàng chế biến thành các món ăn. Nó có tác dụng làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột.

Những trị liệu khác

          Để điều trị bệnh trĩ chúng ta cần có một sức khoẻ tốt. Vì vậy, bạn nên tập thể dục hằng ngày và kiểm soát tốt cân nặng. Sử dụng thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến chức năng đại tràng và cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ nên chúng ta cần “Nói không với thuốc lá”. Những thuốc bán trên thị trường có thể làm giảm triệu chứng bệnh tức thì. Nhưng bạn cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám và lựa chọn giải pháp điều trị phù hợp hơn.

(Trích nguồn TT Nghiên cứu Thực phẩm – Dinh dưỡng)

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon