TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh
Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
          Việt Nam là xứ nhiệt đới với nhiều loại rau trái và khá phong phú các loại thực phẩm dinh dưỡng. Trong đó, có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin A như gan, thịt, cá, trứng, sữa toàn phần và một số thức ăn bổ sung. Các loại rau quả xanh và vàng đậm (rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc…) chứa nhiều tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A. Mặc dù thực phẩm phong phú là thế nhưng nhiều bà mẹ vẫn không biết thực phẩm nào giàu vitamin A.                     

          Vitamin A rất cần cho sự tăng trưởng, giúp sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vi chất này do nhu cầu tăng cao cho sự tăng trưởng nhưng chế độ ăn thường không đa dạng và không đủ. Hơn nữa, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán làm tăng hao hụt vitamin A.
 
          Thiếu vitamin A sẽ làm trẻ bị quáng gà, khô mắt, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến loét giác mạc gây mù loà, trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần, chậm tăng trưởng, thậm chí sụt cân.
 
          Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ vì sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Bà mẹ cũng cần uống vitamin A liều cao (200.000IU) bổ sung ngay sau sanh để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ. Đối với trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000IU vitamin A. Trẻ 6-36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng (vào ngày 1-2 tháng 6 và ngày 1-2 tháng 12) tại các điểm uống vitamin A trên toàn TP.HCM. Trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, trẻ bị sởi, tiêu chảy kéo dài, bệnh nhiễm trùng tái phát nhiều lần … cũng nên được uống vitamin A liều cao. Chế độ ăn của trẻ tuổi ăn dặm trở lên (tròn 6 tháng tuổi trở lên) nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A kể trên. Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A từ nguồn thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cũng cần đi kèm với chế độ ăn có đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng.
 
          Kiến thức và thực hành đúng của bà mẹ và gia đình là hàng rào bảo vệ con mình chống bệnh tật và là bệ đỡ cho trẻ phát triển tốt nhất.
(Trích nguồn TT Dinh dưỡng TP.HCM)
X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon