Đường ruột là nơi cư trú của đa dạng các loại vi khuẩn, có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn thuộc 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ sinh thái vi khuẩn bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Ở cơ thể khỏe mạnh, tỷ lệ vi khuẩn được giữ cân bằng, trong đó 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn, tạo ra hàng rào vững chắc bảo vệ đường ruột và tăng miễn dịch cho cơ thể trước tác nhân gây bệnh. Nhưng do lối sống, chế độ ăn uống, bệnh tật,.. mà lượng lợi khuẩn trong cơ thể thường có xu hướng giảm. Do đó, để thiết lập tỷ lệ cân bằng lợi khuẩn – hại khuẩn trong cơ thể hiện nay nhiều người lựa chọn cân bằng bằng cách bổ sung các sản phẩm men vi sinh.

Theo WHO, men vi sinh (Probiotics) được định nghĩa là các sinh vật sống mang lại các lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được sử dụng với một lượng vừa đủ. Nói một cách dễ hiểu, men vi sinh chính là chế phẩm giúp bổ sung các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, từ đó nâng cao sức khỏe hệ tiêu hoá và toàn cơ thể.

Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn, chỉ tính riêng ở đại tràng có tới hàng tỉ lợi khuẩn với hơn 500 loài khác nhau, chủ yếu có 3 chủng loại chính:

  • Lactobacillus: là loại men phổ biến nhất. Các chủng khác nhau có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy và giúp cho những người không thể tiêu hóa đường lactose và đường trong sữa.
  • Bifidobacterium: cư trú chủ yếu ở phần ruột già (đại tràng) và phần cuối của ruột non Chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và một số bệnh lý khác.
  • Saccharomyces boulardii: đây là một loại nấm men được tìm thấy trong men vi sinh. Chúng xuất hiện để giúp chống lại tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Khi vào đường ruột, các lợi khuẩn men vi sinh cạnh tranh nơi bám và nguồn thức ăn của hại khuẩn, ức chế hại khuẩn khiến chúng bị đào thải ra ngoài, kết quả là thiết lập được sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Vai trò chính của men vi sinh là giúp hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm trùng và kháng sinh gây ra; hỗ trợ giảm tần suất và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường miễn dịch đường ruột. Ngoài ra, men vi sinh còn có lợi cho hệ miễn dịch, ảnh hướng đến tâm lý và hỗ trợ các bệnh lý mạn tính khác như mỡ máu, tiểu đường,…

#MediOnline

#Chamsocsuckhoemoinha

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon