DS. Huỳnh Kim Hằng

Bệnh viện Từ Dũ

1. PHÂN TÍCH BỆNH LÝ

          Giữa rụng tóc & tóc bạc sớm không có mối liên hệ nào cả, nhưng do hệ thần kinh trung khu luôn ở vào trạng thái căng thẳng, chức năng thần kinh thực vật và thần kinh của huyết quản trên da bị rối loạn, tóc không thể hấp thu dinh dưỡng, gây rụng tóc và tóc bạc sớm.

          Nguyên nhân chủ yếu của tóc bạc sớm là do căng thẳng và suy nhược thần kinh một thời gian dài, làm mạch máu cung cấp dưỡng chất cho tóc bị co giật, sắc tố đen mà chân tóc tiết ra giảm đi, xuất hiện hiện tượng tóc bạc. Kiêng ăn, ăn uống không đủ dưỡng chất, mắc bệnh mạn tính đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.

2. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG VÀ MỐI NGUY HẠI

          Tóc bạc sớm, tóc rụng cơ bản là vì khí huyết của cơ thể bị hao tổn, thận hư, lão hóa sớm gây ra. Bị chứng tóc bạc sớm và rụng tóc không những ảnh hưởng đến vẻ ngoài, mà còn gây ra nhiều bệnh khác. Nhiều người thường xuyên dùng thuốc nhuộm tóc, điều này gây tổn hại rất lớn cho tóc và cơ thể.

3. NGUYÊN TẮC DƯỠNG SINH

          Hiện nay, tóc rụng và tóc bạc sớm không còn là bệnh khó chữa. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy  có nhiều loại thuốc trị được cả hai bệnh này. Tuy nhiên, thuốc có 3 phần là độc mà độc tố tích tụ quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vì uống thuốc, hãy chọn liệu pháp ăn canh, chỉ cần kiên trì sẽ giảm được chúng rụng tóc và bạc tóc sớm.

          Thức ăn nên dùng: rong biển, vừng đen (mè), hà thủ ô, nhân hạnh đào.

          Hỗ trợ trị tóc rụng và tóc bạc sớm:Vận động: massage vùng đầu, làm tăng lưu lượng máu, giúp phòng ngừa hói đỉnh đầu.

          Xông hương: khi tắm, có thể nhỏ 5 giọt Dương cam cúc vào bồn tắm, ngâm tóc trong 3 – 5 phút. Không những có thể làm cho tóc khỏe, mượt mà, mà còn tỏa mùi hương dễ chịu.                   

4. GIỚI THIỆU CÁC MÓN CANH TRỊ TÓC RỤNG VÀ TÓC BẠC SỚM

 1.      Canh Hà thủ ô, đậu đen nấu chân gà:

Nguyên liệu: Chân gà 8 cái, thịt nạc heo 100g, đậu đen 20g, táo đỏ bỏ hạt 5g, hà thủ ô 10g và gia vị.

Cách làm: Chân gà làm sạch trụng nước sôi vớt ra để nguội. Đậu đen vo sạch rang sơ cho ra đĩa. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm nước nấu với lửa nhỏ trong 3 giờ nêm chút muối.

Công dụng: Hà thủ ô vị ngọt đắng chát, tính hơi ôn, quy can, tâm, thận, kinh. Có tác dụng bổ gan, ích thận, dưỡng huyết, trừ phong, trị gan thận âm suy, râu tóc bạc sớm, huyết hư chóng mặt, hông gối mỏi, gân cốt đau nhức, di tinh, huyết trắng, viêm gan mạn tính. Đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện chứng xơ vữa động mạch và chứng táo bón cho tuổi già. Ngoài ra Hà thủ ô còn có tác dụng ức chế vi khuẩn lao và vi khuẩn bệnh lỵ.

2.      Canh mè đen nấu giò heo:

Nguyên liệu: Giò heo 1 cái, mè đen 100g, gia vị

Cách làm: Mè đen rửa sạch rang chín, giã nguyễn. Giò heo cạo lông rửa sạch, trụng nước sôi. Nấu nước sôi cho giò heo vào nấu sôi vặn lửa nhỏ nấu trong 1 giờ nêm muối tắt lửa, cho mè vào.

Công dụng: Giá trị dinh dưỡng của mè đen hơn hẳn những ngũ cốc khác, có hiệu quả tốt trong việc trị các chứng rụng tóc hay  bạc sớm do cơ thể hư nhược, lão hóa sớm gây ra.

3.      Canh đậu tứ quý nấu khoai sọ:

Nguyên liệu: khoai sọ 300g, bong bóng cá 200g, đậu tứ quý 50g, bạch quả 1 quả, gia vị .

Cách làm: Khoai sọ rửa sạch gọt vỏ, cắt miếng. Bạch quả gọt vỏ cắt miếng. Bong bóng cá ngâm nước rửa sạch. Đậu tứ quý vo sạch. Nấu nước dùng cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín nêm vừa ăn.

Công dụng: Các loại vitamin nhóm B trong đậu tứ quý rất phong phú, nên món canh này giúp làn da khỏe mạnh. Trị các chứng phát ban, nấm da, viêm da, phòng ngừa tóc rụng và tóc bạc sớm, làm đẹp tóc.

 4.      Canh mè, nhân hạnh đào nấu gan heo: 

Nguyên liệu: Gan heo 250g, mè, hạt câu kỷ tử, hạt nữ trinh, hạnh đào, gừng sắt sợi, hành cắt khúc. Gia vị (muối, bột năng).

Cách làm: Gan heo rửa sạch cắt miếng nhúng bột năng. Các loại hạt rửa sạch. Cho vào nồi nước các loại hạt nấu sôi vặn lửa nhỏ nấu thêm 20 phút. Cho gan heo, gừng nấu sôi lại nêm muối, hành.

Công dụng: Mè, hạnh đào, hạt câu kỷ, trinh nữ đều là những thực phẩm có công hiệu bổ gan, thận, phòng ngừa tóc bạc sớm. Hàm lượng vitamin trong gan cao có thể làm tóc bạc trở nên đen, giảm tóc rụng.

 5.      Canh nhân hạnh đào nấu sơn tra:

Nguyên liệu: Nhân hạnh đào 100g, sơn tra khô đủ dùng, gia vị (đường trắng).

Cách làm: Nhân hạnh đào, sơn tra khô ngâm nước xong xay nhuyễn, thêm nước bỏ cặn. Nấu sôi cho đường trắng vào nhắc xuống.

Công dụng: Chất béo trong nhân hạnh đào chủ yếu là chất béo acid linoleic, đây là chất làm đẹp da lý tưởng, ăn thường xuyên sẽ mịn da, đen râu tóc.

Lưu ý: Trong sơn tra có nhiều vitamin nhóm B, vitamin E và lecithin kiện não, tư âm bổ thận, cải thiện hệ tiết niệu. Trẻ thường đái dầm mỗi tối trước khi ngủ ăn một chén canh này có thể cải thiện được chứng đái dầm.

6.      Canh rong biển nấu sườn:

Nguyên liệu: Sườn heo 400g, rong biển 150g, gia vị (gừng, hành muối, rượu Thiệu Hưng, dầu mè…).

Cách làm: Rong biển ngâm nước cho vào nồi hấp nửa giờ vớt ra ngâm nước 4 giờ, rửa sạch để ráo cắt khúc. Sườn rửa sạch trụng nước sôi vớt ra rửa nước ấm để ráo. Cho 1 lít nước + sườn, hành, gừng, rượu nấu sôi, vặn lửa nhỏ để 20 phút, cho rong biển vào nấu sôi với lửa lớn 10 phút rồi vớt bỏ gừng, hành. Nêm muối và dầu mè nhắc xuống.

Công dụng: Sự mượt mà của tóc có liên quan mật thiết tới việc tiết dịch của tuyến giáp trạng. Trong rong biển chứa nhiều Iod có thể kích thích tuyến giáp trạng tiết dịch.

Tài liệu:

–          1000 Món canh dưỡng sinh trị bệnh  – Nhà XB Mỹ Thuật 2010

–          1000 món rau quả dưỡng sinh  và trị bệnh – Nhà XB Mỹ Thuật 2010

–          Cây thuốc  – Vị thuốc  – Bài thuốc , Nhà XB Hà Nội

–          Bách khoa Y học thường thức trong gia đình  – 2007

Sử dụng hình ảnh Internet                                                   

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon