Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia trong năm 2019 – 2020, chiều cao trung bình của người Việt Nam là 168,1cm ở nam giới và 156,2cm ở nữ giới. Đây là mức tăng trưởng đáng kể so với 10 năm trước, khi chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 164,44cm và nữ giới là 153,59cm.

Về vị trí trên thế giới, chiều cao trung bình của người Việt Nam xếp thứ 153 trên tổng số 201 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, chiều cao của người Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể. Cụ thể, năm 2010, Việt Nam xếp thứ 23 trong số 24 quốc gia Đông Nam Á về chiều cao trung bình, nhưng đến năm 2023, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 12.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường, sức khỏe,… Để cải thiện chiều cao, cần có những giải pháp tác động đồng bộ đến tất cả các yếu tố này.

Về ngắn hạn, cần tập trung cải thiện chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao như: canxi, protein, vitamin D3, K2, Magie, Selen,… Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động thể chất, khuyến khích trẻ em tham gia các môn thể thao như bóng đá, bơi lội, cầu lông,… để phát triển chiều cao và sức khỏe. Ba mẹ cần tạo môi trường sống và giáo dục lành mạnh cho trẻ phát triển toàn diện.

Về dài hạn, cần có những chính sách và biện pháp để cải thiện điều kiện kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của người dân (đặc biệt là trẻ em) như chú trọng đến chính sách dinh dưỡng toàn dân, nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư vào hạ tầng y tế, môi trường sống,… Khi trẻ em được sinh ra và lớn lên trong môi trường sống an toàn, lành mạnh, được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, thì sẽ có cơ hội phát triển chiều cao tốt hơn. Từ đó, góp phần tăng trưởng chiều cao trung bình cho Việt Nam.

Việc cải thiện chiều cao là một quá trình lâu dài, cần có sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, gia đình và cộng đồng. Nếu có những giải pháp đồng bộ, phù hợp, thì chiều cao của người Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon