Bệnh tiểu đường là một căn bệnh do rối loạn chuyển hóa insulin của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Các triệu chứng đầu tiên khi bị bệnh có thể không rõ ràng dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ. Đó cũng là lý do tại sao việc nhận ra những triệu chứng để chẩn đoán sớm bệnh lại vô cùng quan trọng.
Các Dấu Hiệu Dưới Đây Có Thể Giúp Bạn Phát Hiện Ra Bệnh
Liên tục khát nước. Bạn khát nước và uống nước khá nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn.
Tiểu thường xuyên hơn, nếu số lần bạn đi tiểu trong một ngày lớn hơn 7 lần, bạn nên chú ý đến triệu chứng này.
Cảm thấy đói và mệt vì cơ thể chuyển đổi thức ăn thành glucose tuy nhiên vì thiếu hụt insulin glucose không thể xâm nhập vào tế bào nên không tạo ra đủ năng lượng cho các hoạt động.
Khô miệng và ngứa da: Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn.
Sụt cân bất thường, trọng lượng cơ thể giảm liên tục.
Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm. Nhiễm trùng có thể hay bị ở bất kỳ nếp gấp của da như giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.
Thị lực yếu đi, cảm giác mắt mờ, hay mỏi mắt.
ĐẶC BIỆT TRONG LÚC MANG THAI, các chị em nên luôn chú ý vì khi lượng đường trong máu cao cũng thường không có triệu chứng gì đặc biệt mà hay bị lầm tưởng với triệu chứng của người mang thai bình thường. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn.
Tuy nhiên khi bị mắc bệnh này trong thai kỳ thì biến chứng là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé, dễ dẫn đến các biến chứng cho mẹ như làm gia tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, mổ lấy thai. Đối với trẻ, thai có thể không phát triển, gây sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh, tử vong ngay sau khi sinh. Khi lớn trẻ có nguy cơ cao bị tiểu đường trong tương lai hơn các trẻ khác, dễ béo phì, rối loạn tâm thần – vận động.
Mong quý vị luôn lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm căn bệnh này, bảo vệ chính mình và những đứa con thân yêu!
NUTRIFIT Quỳnh Liên
Biên tập theo “Tài liệu y tế ‘’

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon