Tuyến giáp đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình chuyển hóa chất của cơ thể nên khi tuyến giáp gặp vấn đề thì sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tuyến giáp đang ngày càng tăng cao và trẻ hóa khiến người dân không khỏi bất ngờ và lo lắng về mối nguy hiểm của căn bệnh này.
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ. Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, khi đó các tế bào ung thư sẽ tạo thành khối u ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp có những triệu chứng không rõ ràng nên khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là một vài điểm bất thường ở vùng cổ họng có thể ngầm cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.
– Bị đau trong họng hoặc đau ở vùng cổ:
Đây là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp, cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ, lan lên cả góc hàm, hay mang tai cùng bên do khối u phình to gây chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
– Bị khó nuốt, khó thở:
Thực quản nằm ngay phía dưới khí quản nên khi khối u tuyến giáp phình to sẽ gây chèn ép lên khí quản tạo áp lực trực tiếp đến khu vực này, khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó thở, khó nuốt, mắc nghẹn…triệu chứng nầy thường bệnh đã phát triển đến giai đoạn nguy hiểm.
– Nổi hạch to ở cổ:
Những nốt hạch to, mềm xuất hiện ở vùng cổ đi kèm với cảm giác đau rát khó nuốt thức ăn cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn không nên chủ quan.
– Sờ thấy có khối u ở cổ:
Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra, khi sờ thấy có một khối u lớn ở trước cổ, hay dưới yết hầu có thể bệnh đã kéo dài trong vài tuần.
– Ho lâu ngày không khỏi:
Ho dai dẳng đi kèm với sốt, viêm, hay đàm
– Bị khàn giọng
Nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp là do khối u ác tính lan rộng ra ngoài tuyến giáp nên làm tổn thương dây thần kinh thanh quản, từ đó gây ảnh hưởng tới hộp thanh âm, làm khàn giọng, khó giao tiếp…
Với những dấu hiệu cảnh báo trên, hãy chủ động đi khám chuyên khoa để kiểm tra tình hình sức khỏe nếu thấy tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn, để được thăm khám, tư vấn và được chỉ định điều trị tích cực.
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp và hoàn toàn có thể chữa khỏi vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon