Để ngăn ngừa bệnh tim và giảm mỡ máu, các bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân nên cắt giảm chất béo bão hòa, đặc biệt là mỡ động vật và dầu như dầu dừa, theo MSN.
Nhưng nghiên cứu mới đã phát hiện, không phải mỡ, mà chính chất đường bột mới là thủ phạm chính gây ra mỡ máu, theo MSN.
Tháng 7.2020, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Florida (Mỹ) đã công bố một bài đánh giá trên trang web về y khoa – BMJ Evidence Based Medicine, đánh giá các nghiên cứu về những người có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, và đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng ít chất đường bột là cách tốt nhất để bảo vệ tim, chống lại bệnh tim, theo MSN.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu về những người có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, dẫn đến mắc bệnh tim và tăng nguy cơ kháng insulin.
Ăn carbohydrate tinh chế cũng góp phần làm tăng mức cholesterol có hại và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm mức cholesterol tới 10%. Kháng insulin là khi cơ thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và sử dụng chất đường bột một cách hiệu quả, và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các biến chứng tim mạch, nếu không được giải quyết.
Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp điều trị này cũng có thể giải quyết tình trạng kháng insulin. Và chế độ ăn kiêng ít chất đường bột có thể giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim.
Tác giả nghiên cứu, giáo sư David Diamond, nhà nghiên cứu bệnh tim tại Đại học Nam Florida (Mỹ) và các đồng tác giả, cho biết tuân theo chế độ ăn kiêng ít chất đường bột là hiệu quả nhất đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, như người thừa cân, huyết áp cao và tiểu đường, theo MSN.
Phát hiện này trùng hợp với một bài báo khác được công bố gần đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng nên giảm thiểu thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, như bánh mì, khoai tây và đồ ngọt, nên được giảm thiểu, hơn là giảm dầu ăn và thịt mỡ và hạn chế carbohydrate, đặc biệt là chế độ ăn rất ít chất đường bột là cách hiệu quả nhất để giảm mỡ máu.
Nếu bạn đang cần giảm mỡ máu, nên hạn chế ăn chất đường bột, chỉ ăn lượng giới hạn ngũ cốc thô nguyên cám, thay vì chỉ kiêng ăn mỡ, đặc biệt là nếu có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao, theo MSN.
Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các loại carbs đều như nhau, các loại tinh bột đơn, như ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường, gây tăng đột ngột và giảm đột ngột lượng đường trong máu, có thể gây hại cho tim về lâu dài.
Tập trung vào các loại ngũ cốc thô giàu chất xơ, trái cây và rau quả, nguồn đạm nạc và dầu lành mạnh có thể giúp bảo vệ tim mạch và giảm mỡ máu, theo MSN.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon