Ăn kiêng kiểu Tây:
Cách đây đã lâu, nhiều người quyết tâm ăn kiêng kiểu Tây với thực đơn giảm 7-9kg. Sáng uống cà phê với một muỗng đường, trưa ăn hai cái trứng luộc, tối một miếng thịt bò. Ăn như vậy quả là giảm thật, nhưng Á Đông mình thèm cơm, ai đó cố gắng ăn đủ 13 ngày cũng chỉ để thông báo thành tích, rồi thèm quá, đói quá phải ăn cơm canh, thịt kho, cá nấu, tôm ram…Kết quả là sau khi thực hành “ cải tạo” cơ thể, trở lại với bữa ăn quen thuộc món gì cũng ngon, nước mắm cũng thơm, ăn đến mức quên là mình đang giảm cân. Cân nặng lại trở về như cũ hoặc nhích lên!!!
Xem ra ăn kiêng kiểu Tây quả là không ổn. Tạp chí Stroke (đột quị) có đăng công trình nghiên cứu hơn 71.000 y tá được chia làm hai nhóm ăn kiêng: nhóm ăn nhiều chất xơ và nhóm ăn thịt, theo dõi liên tục 14 năm. Kết quả nhóm ăn thịt, ít chất xơ tỉ lệ đột quị cao gấp 2,1 lần so với nhóm ăn nhiều rau và trái cây. Vậy hay là ta ăn kiêng theo kiểu Ta?
Ăn kiêng kiểu Ta !
Khi đời sống kinh tế khá hơn, nhiều gia đình bắt đầu thể hiện sự sung túc bằng cách ăn nhà hàng, ăn thực phẩm chế biến sẵn theo khẩu hiệu giải phóng phụ nữ khỏi bếp núc. Rồi cả nhà đều tăng cân đến mức ai cũng hoảng, rồi lại chuyển sang quan niệm khác là “ nhà hàng dùng nhiều dầu mỡ, nên tự nấu ăn tại nhà” !
Mấy trẻ con quen ăn món ngon, chẳng đụng đến cọng rau, nay bữa ăn thấy toàn màu xanh cây lá thì ngồi nhìn, có đứa chảy nước mắt…bà nội trợ lúng túng, vậy không ăn rau, cứ cơm thịt, rồi uống nước ép trái cây. Sáng kiến được thực thi với suy nghĩ rau và trái cây nhiều Vitamin, nguyên tố vi lượng…Nhưng tốt nhất nên ăn trái cây nguyên, đừng ép vì nước ép làm tăng tỉ lệ béo phì bởi nó rất ít chất xơ và chọn loại trái cây cho phù hợp vì trái cây ngọt chứa nhiều đường fructose, khi vào cơ thể được lên men thành đường glucose, đường lại biến thành mỡ.
Chèn thêm rau:
Vậy ăn kiêng như thế nào là hợp lý? Chỉ cần bớt khẩu phần mỗi ngày một chút và chèn thêm rau vào trong bữa ăn, ăn cơm, cá, đậu hũ, rau xanh và trái cây ít ngọt. Điều quan trọng phải thay đổi là bữa ăn sáng nên ăn nhiều để chuẩn bị năng lượng cho cả ngày. Năng lượng ấy nên là ngũ cốc, bởi ngũ cốc chứa nhiều chất xơ sẽ phóng thích chậm hơn là uống một ly sữa to, bữa tối ăn ít càng tốt vì ban đêm là thời điểm dự trữ năng lượng.
Bài viết của: Bs Lê Thúy Tươi
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon