Những người cao huyết áp không nên chơi những môn thể thao nặng, gắng sức.
Chỉ số:

  • Tăng huyết áp là một bệnh thuộc hệ tim mạch, bệnh gặp ở lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là người lớn tuổi.
  • Được coi là tăng huyết áp khi chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) trên 140mmHg, và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 90mmHg trở lên.

Phần lớn các trường hợp tăng huyết áp chưa xác định được nguyên nhân (gọi là tăng huyết áp tiên phát) và có khoảng 5% tăng huyết áp do thận, mạch máu hoặc bệnh lý nội tiết.
Tăng huyết áp thường kết hợp với bệnh mạch vành , bệnh mạch máu não, suy tim xung huyết và dễ gây tử vong. Ngoài ra tăng huyết áp cũng kết hợp với suy thận, bệnh mạch máu ngoại biên, phình động mạch chủ, sa sút trí tuệ, rung nhĩ và rối loạn cương dương (đối với nam giới). Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh đột quỵ.
Lưu ý:
Nếu người bệnh bị tăng huyết áp tự cho mình vẫn khỏe mạnh mà tập thể dục bằng cách chạy bộ, nhất là chạy với tốc độ cao, thời gian kéo dài hoặc chơi các loại thể thao mang tính chất gắng sức mạnh như: bóng đá, bóng chuyền…cũng đều làm cho huyết áp tăng đột ngột, những hoạt động nầy là bất lợi và nguy hiểm đối với người cao huyết áp. Bởi vì khi chạy hoặc đá bóng, tim sẽ co bóp mạnh, máu được dồn nhiều vào động mạch làm cho động mạch tăng cao cường độ co bóp đến mức tối đa, do đó huyết áp tăng vọt trong khi thành động mạch đã không được bình thường (vì ở người tăng huyết áp co thắt cơ trơn thành tiểu động mạch kéo dài dẫn đến dày thành tiểu động mạch và tăng kháng lực ngoại vi bất hồi phục).
Khi nghi ngờ mình bị tăng huyết áp thì cần đi khám Bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, từ đó Bác sĩ sẽ chọn phác đồ điều trị thích hợp và được tư vấn những vấn đề cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như: không ăn mặn (ăn ít muối), không ăn mỡ động vật, không uống bia rượu quá mức, tuyệt đối không hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào), tránh thức khuya, tránh căng thẳng thần kinh, giảm stress…
Có không ít người tự đo huyết áp và tự chẩn đoán bệnh cho mình rồi tự mua thuốc điều trị và tập thể dục tùy hứng không đúng lời khuyên đã làm ảnh hưởng xấu đến quá trình của bệnh. Đối với bệnh tăng huyết áp, ngoài việc điều trị đúng thuốc, đúng liều, ăn uống hợp lý thì việc tập thể dục nhẹ nhàng (tốt nhất là mỗi ngày đi bộ 45-60 phút và chia thành 2-3 lần đi, vừa đi vừa hít thở không khí, vừa vận động tay chân nhẹ nhàng, đều đặn) cũng góp phần cải thiện đáng kể trong điều trị bệnh tăng huyết áp.
Bài viết của PGS.TS Bùi Khắc Hậu
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Chuyên mục: Sức Khỏe.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon