PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Đại học y dược TP.HCM

Mùa thi: có thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ?

Để có trí nhớ tốt, phải đảm bảo ăn uống đủ: đạm, béo, đường – bột, vitamin và chất khoáng, tăng cường sữa (uống ít nhất 1 ly/ngày), thịt, trứng, cá, rau quả. Đặc biệt, nên dùng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương sẽ cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho hoạt động thần kinh. Song song đó, cần ngủ, nghỉ đầy đủ, xen kẽ với vận động thể lực, có phương pháp học tập, phương pháp tư duy hợp lý.

Phương pháp học tập hợp lý, ghi nhớ tốt là tiếp thu từ từ, lặp đi lặp lại đúng phương pháp (biết chọn lọc điều cần nhớ, biết liên tưởng, xen kẽ học với thư giãn…). Vì vậy, nên học, ôn tập ngay từ đầu, có sự sắp xếp thời gian biểu hợp lý, tránh học dồn, học nén, học “tủ”, “nước đến chân mới nhảy”. Cần lưu ý, hoạt động trí nhớ không chịu được sự thúc ép, bị áp lực ngoại cảnh. Đáng báo động là hiện nay nhiều học sinh có biểu hiện rối loạn tâm thần, học trước quên sau do áp lực của cha mẹ, thầy cô. Vì vậy, cần tránh gây áp lực, thúc ép trẻ và dùng thêm sản phẩm hỗ trợ có tác dụng tăng cường trí nhớ?

Hiện nay một số loại thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ như Memoren, trong đó có các nghiên cứu về tác dụng chống mệt mỏi, làm tăng khả năng tập trung và sự nhạy bén trong hoạt động thể lực và trí óc. Như vậy, tạo ra trí nhớ hay sự thông minh. Tác dụng tích cực của chúng nếu dùng đúng liều lượng và có khi phải dùng lâu dài là giúp người làm việc trí óc tăng sự tập trung và chống mỏi mệt.

“Thực phẩm chức năng” nói chung chỉ nên xem là loại “bổ sung dinh dưỡng” hoặc “hỗ trợ” giống như thuốc cung cấp vitamin và chất khoáng. “Thực phẩm chức năng” không được xem là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc.

Lưu ý, “thực phẩm chức năng” không thay thế được thức ăn, vẫn phải ăn uống đầy đủ chất bên cạnh việc dùng chế phẩm. Nếu kinh tế không cho phép thì nên chọn thực phẩm bổ dưỡng hơn là “thực phẩm chức năng” đắt tiền.

Đối với các bạn trẻ, không nên dùng bất cứ loại thuốc nào, ngoại trừ do sợ thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng, có thể dùng thuốc bổ cung cấp vitamin và chất khoáng, chẳng hạn, có thể dùng loại đa sinh tố (multivitamin) ngày/viên. Các bậc phụ huynh nếu thấy con em mình có biểu hiện sa sút học tập một cách đáng ngại như hay quên hoặc có biểu hiện của rối loạn tâm thần nên đưa đến bác sĩ khám để được điều trị phù hợp, đừng mất thời gian tìm kiếm thuốc tăng cường trí nhớ.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon