Loãng xương là một bệnh toàn thân do mật độ xương giảm làm cho kết cấu của các tổ chức xương bị phá vỡ. Những vị trí thường gãy nhất là xương cổ tay, xương cột sống, xương đùi. Loãng xương gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh, không chỉ về gánh nặng kinh tế mà còn tổn thất về tinh thần. Đối tượng có nguy cơ loãng xương cao là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh (do sự suy giảm và thiếu hụt estrogen), thường là những người trên 50 tuổi.

Canxi là một khoáng chất quan trọng trong quá trình phát triển xương của cơ thể. Trong cơ thể lượng canxi chiếm khoảng 1⁄3 khối lượng và có đến 98% nằm ở xương và răng. Vì vậy, canxi là yếu tố quan trọng, cần thiết đối với sự hình thành một khung xương khỏe mạnh, vững chắc. Do đó, việc bổ sung canxi cho người cao tuổi là việc làm cần thiết để phòng chống loãng xương.

Thực tế đã có rất nhiều người đã bổ sung đủ liều lượng canxi phù hợp theo khuyến cáo trong 1 thời gian dài nhưng tình trạng loãng xương không cải thiện mà còn nặng hơn, đồng thời đi kèm thêm các vấn đề sức khỏe khác như sỏi thận, sỏi niệu quản, vôi hóa mạch máu… Vậy phải chăng canxi đã không phát huy hết tác dụng trong vai trò phòng chống loãng xương?

Trong quá trình chuyển hóa canxi từ khi đưa vào cơ thể rồi vào mạch máu đi đến xương thì cần sự hoạt động và hỗ trợ của vitamin D và vitamin K. Cả hai loại vitamin này đều đóng vai trò quan trọng. Vitamin D và vitamin K đều được phân loại vào nhóm các vitamin tan trong dầu và cần thiết cho cơ thể người. Chúng có nhiều trong các loại thức ăn giàu mỡ, và sự hấp thu của chúng vào tuần hòa được tăng lên khi được tiêu hóa cùng với chất béo. Một trong những chức năng cơ bản của vitamin D là thúc đẩy sự hấp thu của ion canxi và duy trì nồng độ canxi ở mức ổn định trong cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến loãng xương. Vitamin K cần thiết cho hoạt động đông máu (K1) và thúc đẩy sự lắng đọng canxi trong xương và răng (K2). Vitamin D và vitamin K là những chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi của cơ thể người. Một trong những chức năng chính của vitamin D là tăng cường quá trình hấp thu canxi và duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức cân bằng bởi vì ngoài tác dụng lên hệ xương răng, canxi còn có nhiều chức năng thiết yếu khác trong cơ thể người. Tuy nhiên, vitamin D không thể hoàn thành được vai trò của mình khi hàm lượng canxi giảm thấp. Khi đó vai trò của vitamin K sẽ được phát huy. Vitamin K2 thúc đẩy sự lắng đọng ion canxi trong xương và răng, đồng thời ngăn ngừa sự lắng đọng các ion canxi ở mô mềm như thận và hệ mạch máu. Sự vôi hóa bên trong các mạch máu là yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh lý mạn tính như bệnh lý thận và bệnh lý tim mạch.

Vậy để phòng chống loãng xương cho người cao tuổi cần bổ sung cả Canxi, Vitamin D và Vitamin K (đặc biệt là K2).

DS. CKI. Trần Thị Thanh Thảo

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon