🩸Đái tháo đường (Tiểu đường) nói chung là một dạng rối loạn trao đổi chất có đặc điểm là mức đường huyết tăng cao mạn tính. Có 3 loại tiểu đường: tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, tiểu đường tuýp 2 là phổ biến hơn cả.
🔥Insulin là loại hormone đặc biệt giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Khi việc sản xuất và hoạt động của insulin bị mất cân bằng, các bệnh đường huyết sẽ xảy ra. Ở tiểu đường tuýp 2, khi đường huyết tăng, insulin cũng tăng lên, đem glucose vào các tế bào để điều hòa đường huyết. Nếu lượng đường tiếp tục gia tăng và insulin không thể điều hòa đường huyết sẽ có hiện tượng “kháng insulin”. Khi lượng glucose thừa không được loại bỏ, insulin càng được sản sinh thêm, khiến sự kháng insulin trở nên mạnh hơn.
🙄Những phương pháp hiện đại như tiêm insulin và uống thuốc tiểu đường không hề giúp loại bỏ lượng glucose dư thừa ra khỏi cơ thể. Nó chỉ tạm thời tạo hiệu ứng hạ đường huyết giả. Việc này không giải quyết được các biến chứng của tiểu đường như xơ vữa động mạch sớm, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và ung thư.
💊Một hiểu lầm tai hại là bệnh tiểu đường tuýp 2 không chữa được và phải dùng thuốc suốt đời.
🥦Nhưng sự thật là, căn bệnh này hoàn toàn có thể bị đẩy lùi thông qua thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.
🥐Việc chọn lựa những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, tránh gia tăng đường huyết đột ngột cũng là một trong những giải pháp tốt cho người tiểu đường. TS. Phan Thế Đồng – Nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm – Đại học Nông Lâm TP.HCM, Phó chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM cho biết, tinh bột kháng là những loại tinh bột có thành phần giống như tinh bột bình thường nhưng có cấu trúc tương đối đặc biệt nên các men tiêu hóa chúng rất chậm trong ruột non. Vì vậy, một phần tinh bột này sẽ được hấp thụ dần và một phần sẽ đi vào ruột già và trở thành “thức ăn” cho các lợi khuẩn đường ruột.
🌟Với đặc điểm về cấu trúc, tinh bột kháng tiêu hóa khi vào cơ thể không xảy ra quá trình giải phóng glucose quá nhanh (đường) nên hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột ở người đái tháo đường. Một trong các loại tinh bột kháng phổ biến nhất là tinh bột được biến đổi thông qua quá trình nấu chín rồi làm lạnh, hoặc nấu chín xong sấy khô.
Trung Tâm PGS.TS. Trần Anh Vũ
Biên tập theo tài liệu y dược và bài viết của nhà báo Phước Nguyên báo Khoa học Phổ Thông

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon