Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức

ĐH Y DƯỢC HCM

 Đau do viêm

 Thường xuất hiện vào giữa đêm, nhất là khi gần sáng. Đối với dạng bệnh tiến triển nặng thì triệu chứng đau có thể kéo dài suốt ngày đêm. Cơn đau không thuyên giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ và đau liên tục khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí bị căng thẳng thần kinh. Đi kèm với triệu chứng đau còn có các biểu hiện lâm sàng của hiện tượng viêm, đó là các dấu hiệu sưng – nóng – đỏ. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể có triệu chứng cứng khớp xuất hiện vào buổi sáng sớm và kéo dài nhiều giờ khi thức dậy hoặc sau khi nằm, ngồi yên tĩnh quá lâu. Đây thường là biểu hiện của tình trạng viêm khớp cấp tính hoặc mãn tính do các nguyên nhân khác nhau. Điều cần lưu ý là những cơn đau dữ dội về đêm đôi khi không thuyên giảm dù cho đã được điều trị tích cực với nhiều loại thuốc có thể là biểu hiện của bệnh lý ác tình.

 Các cơn đau điển hình:

 – Nhiễm trùng xương khớp

 – Viêm khớp dạng thấp

 – Viêm khớp phản ứng

 – Viêm khớp do Gout

 – Viêm cột sống dính khớp

 – Thấp khớp cấp

 – Hội chứng loạn dưỡng đau (giai đoạn phù)

 Đau kiểu cơ học

 Đau xương khớp do sai tư thế là bệnh của mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất vẫn ở người già, người làm việc văn phòng, người chơi thể thao, người làm những công việc nặng nhọc hay làm việc trong thời gian lâu dài với một tư thế cố định (như lái xe, công nhân đứng dây chuyền…). Biểu hiện là đau từng cơn, các cơn đau thường không kéo dài. Có thể cứng khớp khi vận động sau một thời gian ngồi (hoặc nằm) nghỉ ngới yên tĩnh, tuy nhiên thời gian cứng khớp thường khéo dài dưới 30 phút.

 Các cơn đau điển hình:

 – Đau thắt lưng

 – Đau cột sống

 – Đau khớp gối

 – Đau cột sống cổ

 – Đau khớp vai

 – Đau cơ vai, cổ

 – Đau cổ tay

 – Đau bắp đùi

 Trên đây là những triệu chứng đau thường thấy của bệnh cơ xương khớp, khi bệnh nhân có bất kỳ những triệu chứng đau như trên cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm. Bệnh cơ xương khớp nếu được chuẩn đoán sớm và điều trị kiên trì theo Đông y thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và rất an toàn không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

 

 

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon