CHỈ SỐ SPF LÀ GÌ?

SPF là chữ viết tắt của Sun Protection Factor hoặc IP (Indice de Protection), biểu thị khả năng bảo vệ da của kem chống nắng đối với tia UV khi da được thoa kem chống nắng so với khi không thoa kem.

Đối với một lớp kem dày 2mg/cm2, 1 SPF tương đương với khả năng chống nắng trong 15 phút. Nghĩa là với loại có SPF 30, sau 3 tiếng 45 phút bạn phải thoa kem lại. Tuy nhiên kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng khi được thoa trước khi ra nắng 30 phút.

Chỉ số SPF càng cao thì da được bảo vệ tốt và lâu hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ số SPF tăng gấp ba, không có nghĩa là khả năng chống tia UV tăng gấp ba. Ví dụ như: Một kem chống nắng có chỉ số SPF 20 có thể hấp thu tối đa 95% tia UV, trong khi một kem chống nắng có SPF 60 có thể hấp thu tối đa 98,3% tia UV. Chỉ số SPF không được cộng lại với nhau khi bạn thoa hai loại kem chống nắng.

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường gây bóng nhờn, rít hoặc gây trắng bệch da.

Để kem đạt hiệu quả, khi đi bơi, tắm biển hoặc trường hợp ra mồ hôi nhiều, cần thoa lại kem sau mỗi 2-3 giờ và hạn chế ra nắng trong khoảng thời gian từ 11-16 giờ.

Dưỡng da hằng ngày thì chỉ cần dùng SPF 10-20 là đủ. Nếu tiếp xúc với ánh nắng nhiều thì cần bảo vệ da với kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn.

Trên một số sản phẩm có khi ghi hai chỉ số: ví dụ SPF 60-12, nghĩa là đó là khả năng bảo vệ chống tia UVA-UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc SPF 60 A=B, …Một số loại kem chống nắng còn ghi thêm ký hiệu PA+, PA++, PA+++… đây cũng là chỉ số chống nắng giống như SPF nhưng không thông dụng bằng.

BS. Tom Cường

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon