Cao huyết áp

 Huyết áp cao liên tục được gọi là cao huyết áp, có thể gây tổn thương các động mạch và cơ quan trong cơ thể gồm thận và tim. Căn bệnh âm thầm này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Dấu hiệu và triệu chứng

Khó khan đối với cao huyết áp là bệnh thường xay ra mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.Vì thế, việc thích hợp là phải thường xuyên kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi 4-5 lần mỗi ngày. Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý gọi cao huyết áp khi đo được cao hơn 150/95 mmHg(hoặc 130/80 mmHg ở người bệnh tiểu đường). Phải đo liên tục 3 lần có huyết áp cao mới được chuẩn đoán là cao huyết áp.

Những yếu tố nguy cơ

– Bệnh cao huyết áp có thể di truyền

– Sự gia tăng về tuổi(Khi lớn tuổi, các động mạch trở nên ít đàn hồi hơn và dễ bị cao huyết áp)

– Thừa cân

– Uống rượu quá nhiều

– Hút thuốc

– Chế độ ăn nhiều muối.

Những lựa chọn điều trị

Phương pháp điều trị đầu tiên là không dùng thuốc. Bác sĩ đề nghị thay đổi về lối sống để giảm tình trạng cao huyết áp gồm giảm cân nếu thừa cân, giảm uống rượu, giảm tiêu thụ muối, tập thể dục đều đặn và quan trọng nhất là ngừng thuốc lá.

 Một số bác sĩ tán thành việc huấn luyện liên hệ phản hồi sinh học. trong khóa huấn luyện này bạn sẽ học cách đi vào một trạng thái thư giản như ý muốn. Thiết bị chuyên môn này sẽ phản hồi thông tin về tần số tim, sự căng cơ và mức độ stress. Bạn sé nhận được thông tin này liên tục khi bạn thực hành một số kỹ thuật thư giãn. Cuối cùng bạn tập kiểm soát những đáp ứng của cơ thể và giúp làm giảm tình trạng cao huyết áp.

Nếu những biện pháp trên thất bại, phương pháp tiếp theo là dùng thuốc tây những nhóm thuốc phổ biến:

–        Lợi tiểu nhóm Thiazid

–        Chẹn beta

–        Ức chế canxi

–        Chẹn apha

Theo tài liệu SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ 2007

 

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon