Cách chữa trị bệnh cơ xương khớp

Có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp. Bệnh cơ xương khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp, còn gọi là thoái hoá khớp. Gọi là “viêm xương khớp” bởi vì có hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay chân, khớp ở bàn tay chân, khớp ở gót chân, khớp ở cột sống… Còn gọi là “thoái hoá khớp” vì có tổn thương cơ bản là tình trạng thoái hoá sụn khớp.

Cơ chế gây viêm

Sụn khớp là lớp mô bao lấy đầu xương, đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động, tránh cọ xát hai đầu xương của khớp, giúp khớp vận động dễ dàng. Khi bị viêm xương khớp, có hai bệnh lý xảy ra: một là phản ứng viêm gây đau đớn, có khi không chịu nổi ở người bệnh; hai là các phản ứng viêm kéo dài đưa đến tổn thương thứ phát như viêm nang hoạt dịch phản ứng gây rối loạn thoái hoá ở khớp, cuối cùng là làm người bệnh mất khả năng vận động.

Viêm là phản ứng của cơ thể tìm cách loại trừ tác nhân gây viêm. Trong viêm xương khớp, tác nhân gây viêm là các sản phẩm sinh ra từ rối loạn thoái hoá khớp

Thuốc và thực phẩm chức năng

Để chữa viêm xương khớp, trị đau, người ta phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau. Khi bị đau từ trung bình trở lên, người ta bắt buộc dùng thuốc chống viêm không steroid. Ngoài dùng thuốc chống viêm giảm đau, người ta còn dùng thuốc hoặc chế phẩm làm chậm sự thoái hoá sụn khớp. Hiện nay, do các thuốc chính thức trị viêm xương khớp dễ gây tác dụng phụ có hại nên có khuynh hướng phải tìm các hợp chất thiên nhiên như glucosamin, chondroitin để hỗ trợ trị viêm xương khớp.

Cần lưu ý các sản phẩm vừa kể chỉ hỗ trợ chứ không dùng đơn thuần trị hoặc thay thế thuốc trị viêm xương khớp, bởi chúng thường là thực phẩm chức năng.

Đôi điều lưu ý

Người bị đau và sưng ở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp cần lưu ý:

Tốt nhất nên đến bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được khám trực tiếp, xác định nguyên nhân rồi cho hướng điều trị thích hợp. Bởi như đã nói, có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp, chỉ có bác sĩ thăm khám trực tiếp mới xác định được bệnh để không có sự nhầm lẫn (như người bệnh không phải bị viêm xương khớp mà là bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì cách chữa trị hoàn toàn khác).

Nếu được bác sĩ khám ghi đơn thuốc, phải dùng đúng, dùng đủ (không dư không thiếu) các thuốc ghi trong đơn và thực hiện tốt các lời chỉ dẫn.

Khi đang dùng thuốc, nếu bị phản ứng bất thường (tác dụng phụ có hại) nên ngưng ngay thuốc và đi tái khám báo bác sĩ biết để bác sĩ cho hướng xử trí. Không tự ý thay đổi thuốc

 PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức

Đại học Y dược TP.HCM

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon