PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Đại học Y Dược TP.HCM

 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ HO

 Trẻ có thể bị ho do cảm lạnh, nhất là vào mùa mưa và thường tự khỏi sau một hoặc hai tuần nếu được chăm sóc đúng mà không cần dùng đến thuốc. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh trong trường hợp này vẫn hay lo lắng và cho trẻ dùng thuốc trị ho ngay. Điều này có nên không?

Trẻ con dễ bị ho do viêm nhiễm đường hô hấp. Nhưng trước hết chúng ta cũng phải hiểu rằng ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, nhờ ho (biểu hiện bằng sự thở ra rất mạnh) giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp và giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt.

Vì vậy, một số trường hợp như bị hen phế quản, viêm phế quản cấp, cần ho để tống xuất đàm nhớt mà lại dùng thuốc ức chế phản xạ ho là không có lợi, chỉ có hại.

Bạn cần nhớ ở trẻ chỉ nên dùng thuốc trị ho khi trẻ ho khan, ho quá mức, gây mệt, nôn ói, mất ngủ.

Còn trường hợp trẻ bị ho do cảm lạnh, nhất là vào mùa mưa, thậm chí bị viêm họng gây ho, có lời khuyên không cần dùng thuốc trị ho mà chỉ cần chăm sóc đúng cách. Đó là giữ ấm, cho trẻ nghỉ ngơi, dinh dưỡng đầy đủ, cho uống nước nhiều hơn (đặc biệt là nước cam, chanh), trẻ sẽ tự khỏi sau một hoặc hai tuần và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ.

Phụ huynh nên nhớ, khi trẻ bị ho và đã cho dùng một số thuốc trị ho thông thường từ thảo dược vài ba ngày chưa đỡ, hoặc trẻ có biểu hiện ho mà cách thở, nhịp thở bất thường (thở nhanh từ 50 lần/phút trở lên), thở khó, lõm ngực khi hít vào hoặc thở khó khăn kiểu suyễn, cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời.

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon