“Chỉ có tuổi già mới bị bệnh cơ xương khớp” quan điểm này của nhiều người từ trước đến nay là hoàn toàn sai lầm.
Theo số liệu của ngành Cơ xương khớp Việt Nam, ở nước ta cứ 100 người lớn từ 25 – 45 tuổi thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp.
Ở trẻ em, bệnh xương khớp rất đa dạng và có những đặc điểm riêng, có thể kể ra như: Thấp khớp cấp, viêm khớp thiếu niên, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp mủ do vi khuẩn lao, dị dạng cột sống, còi xương,…
Các bệnh lý về cơ xương khớp rất đa dạng được chia làm 2 nhóm:

 1. nhóm có chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt,…
 2. nhóm không chấn thương bao gồm nhiều bệnh lý như: xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do lao, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gout,
  HẬU QUẢ của bệnh cơ xương khớp:
  1. Rạn xương, nứt vỡ hoặc gãy xương do bệnh loãng xương. Nếu có một lực tác động mạnh lên người bị loãng xương, sẽ rất dễ bị gãy, lún cột sống, gãy cổ xương đùi, xương cẳng tay,…
  2. Bệnh thoái hóa khớp dẫn đến sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn và đầu xương bị tổn hại nghiêm trọng.
  3. Viêm khớp dạng thấp có nguy cơ để lại di chứng biến dạng khớp bị viêm, co quắp các ngón tay, hạn chế chức năng vận động, teo cơ và có thể bị tàn phế.
  ❣ ĂN GÌ TỐT CHO BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP?
  1.Trứng:
  ngoài lượng vitamin và khoáng chất dồi dào thì trong trứng còn chứa các axit amin thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chứa một lượng canxi đáng kể.
 3. Cá:
  các loại cá béo (cá mòi, cá hồi, cá ngừ) và cá da trơn (cá trê, cá basa, cá lăng) rất hoàn hảo để tăng cường sức khỏe xương vì chúng chứa khá nhiều canxi và vitamin D.
  3.Sữa đậu nành:
  đậu nành cũng có chứa một lượng canxi dồi dào và cơ thể bạn sẽ hấp thụ dễ dàng hơn nhờ hàm lượng phytoestrogen có trong đậu nành.
  4.Hành:
  hàm lượng canxi cao cùng các chất chống oxy trong hành còn giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và nguy cơ loãng xương đáng kể.
  5.Sữa chua:
  sữa chua cung cấp một lượng đáng kể vitamin D và canxi. Một phần sữa chua không béo có thể cung cấp đến 30% canxi.
  Ds. Cẩm Hương
X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon