Mọi loại thực phẩm đều bao gồm các thành phần chính, được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng: chất đạm, béo, và chất bột đường carbonhydrate (carb); Chất dinh dưỡng vi lượng là các chất tốt cho sức khỏe với lượng cần thiết nhỏ, như là vitamin và khoáng chất.
Chất đạm được phân giải thành axit amin. Chất béo được phân giải thành axit béo. Carb được phân giải thành những loại đường nhỏ hơn, bao gồm cả glucose. Bất kì chất dinh dưỡng đa lượng nào cũng có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều. Chất béo là chất chứa năng lượng nhiều nhất nên ăn nhiều chất béo có thể nhanh chóng dẫn đến việc nạp vào quá nhiều calo mà không xả ra hết. Khi ăn carb nhiều, đường huyết sẽ tăng lên. Carb càng đơn giản và tinh chất thì đường huyết càng tăng nhanh và cao. Khi ăn carb thừa, cơ thể tích trữ năng lượng dưới dạng glycogen và mỡ. Insulin thừa thúc đẩy tích lũy mỡ và béo phì. Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết đồng thời sản sinh insulin là nguyên nhân chính gây tăng cân.
Với sự gia tăng này, insulin được tiết ra từ tuyến tụy sẽ điều hòa để đưa đường huyết trở về mức an toàn cho cơ thể. Mọi tế bào trong cơ thể đều có thể sử dụng glucose làm nguyên liệu. Khi insulin gia tăng liên tục và cơ thể không điều chỉnh được sẽ gây ra hiện tượng đề kháng insulin. Trong tình trạng kháng insulin, insulin luôn ở mức cao, và cơ thể tiếp tục tích trữ mỡ, gây ra gan nhiễm mỡ. Nếu điều này tiếp tục, gan sẽ bị căng phồng và tổn thương. Để cứu cơ thể, gan tìm cách giải phóng mỡ ra máu và làm mỡ tích tụ trong các cơ quan như thận, tim, cơ, tụy và tăng mỡ nội tạng. Insulin kích hoạt gan để biến glucose dư thừa thành mỡ.Khi nhịn ăn, insulin giảm, cơ thể sử dụng phần glycogen và mỡ đã tích trữ. Đây là một điểm rất quan trọng vì để điều trị béo phì thành công thì phải hạ mức insulin. Khi đã hiểu gốc rễ của vấn đề, câu trả lời muốn giảm mỡ giảm cân phải giảm được tình trạng đề kháng insulin.
📍Tăng cân là vấn đề của nhiều người sau mùa Tết. Để nắm được các nguyên tắc giảm cân hiệu quả, mời quý vị đón xem video Bí Quyết Lấy Lại Vóc Dáng Sau Tết sẽ được đăng vào 8 giờ sáng, ngày 17/2 (mùng 8 Tết).
Biên tập theo tài liệu y dược

X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon