🤧Trẻ nhỏ rất dễ ốm vặt và bệnh dễ tái phát. Các bệnh hay gặp như nhiễm siêu vi, viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm hay các bệnh về da (chàm, viêm da,..). Nguyên nhân hàng đầu là do sức đề kháng trẻ còn yếu kém, kết hợp các yếu tố khác như thay đổi thời tiết hay môi trường sống, thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh… Từ đó, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ.
🌱Những việc phụ huynh nên chú ý thực hiện

 • Tiêm ngừa vắc xin: đây là một cách tăng cường đề kháng chủ động cho trẻ. Trẻ nên tiêm đủ các mũi vắc xin theo khuyến cáo như: phòng ngừa viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, thủy đậu, cúm, phế cầu,..
 • Xây dựng lối sống khoa học:
  ⚡️Duy trì thói quen ngủ đủ giấc, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là những cách giúp trẻ hạn chế sự tấn công của các loại vi sinh vật gây bệnh.
  ⚡️Tạo thói quen cho trẻ vận động, đặc biệt tham gia các hoạt động ngoài trời là một trong những cách vừa giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh vừa tăng cường hấp thụ vitamin D để phát triển chiều cao.
 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng:
  ⚡️Cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ: sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất và còn chứa lượng lớn các kháng thể (đặc biệt là sữa non) cần thiết cho cơ thể chống lại các tác nhân gây ốm vặt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nên cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng sau khi sinh.
  ⚡️Cho trẻ ăn dặm đúng cách, tập cho trẻ có thói quen ăn uống tốt (ăn chậm nhai kỹ), uống đủ nước mỗi ngày, làm quen và tạo thói quen ăn uống đa dạng, đầy đủ các loại thực phẩm từ các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản (đạm, đường, béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất).
  ⚡️Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn hoặc sau khi bị bệnh (nhiễm khuẩn, ho hen, tiêu chảy…) thì việc uống bổ sung thêm vitamin, khoáng chất phù hợp là điều hết sức cần thiết.
  ⚡️Đối với trẻ bình thường nếu trẻ vẫn ăn uống hợp lý, đầy đủ và tình trạng sức khỏe của trẻ bình thường thì không bắt buộc phải bổ sung vitamin, khoáng chất quá nhiều. Tuy nhiên, các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm có thể bị mất đi hay giảm trầm trọng trong một bữa ăn đầy đủ nhưng chất lượng thực phẩm không đảm bảo (rau bị héo, trái cây không còn tươi sẽ mất nhiều vitamin C), hoặc quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm không tốt (gạo càng sát trắng càng có ít vitamin B1, hay thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn…).
  💌Biên tập theo tài liệu y dược
  DS Từ Thị Thu Dung (HCA Trung tâm)
  Phòng khám Nội Nhi Phan Lộc Mai- Nhà thuốc Thu Dung.
  64 Hồ Xuân Hương, phường Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa
X
0903932504
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon